Theo ISW, Các nhà chức trách Nga đã công bố danh sách vị trí của các trường học trong các khu vực bị chiếm đóng, bao gồm cả tọa độ chính xác, bề ngoài là cảnh báo về các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào họ khi năm học bắt đầu vào ngày 1 tháng 9.

Tuy nhiên theo ISW, thông báo này có thể là sự chuẩn bị cho các cuộc tấn công cờ giả của Nga vào các trường học. Bộ Quốc phòng Nga ngày 31 tháng 8 đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị bắn phá các trường học ở các đồn bốt Donetsk, Luhansk, Kharkiv, Kherson và Zaporizhia bị chiếm đóng. Bộ Quốc phòng Nga đã công bố danh sách địa chỉ và vị trí chính xác của tất cả các trường học ở các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine với lý do “ bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên”.

Tuyên bố này cùng với danh sách các trường học ở các khu vực bị chiếm đóng, có thể là một nỗ lực để thiết lập các điều kiện thông tin cho 3 kịch bản hành động có thể xảy ra vào ngày 1 tháng 9. Điều đầu tiên, và nguy hiểm nhất, có thể là sự chuẩn bị cho quân đội Nga tiến hành một cuộc tấn công cờ giả nhằm vào cơ sở hạ tầng giáo dục ở các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine và đổ lỗi cho Lực lượng vũ trang Ukraine cho cuộc tấn công.

Kịch bản thứ hai, có nhiều khả năng hơn, là các nhà chức trách Nga có thể đang đặt ra các điều kiện để giải thích cho việc vì sao lượng học sinh ghi danh và đi học rất thấp tại các trường do Nga điều hành khi năm học bắt đầu.

Như ISW đã đưa tin vào ngày 30 tháng 8, ngày càng nhiều gia đình Ukraine có trẻ em rời khỏi các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine khi năm học đến gần. Các nhà chức trách Nga có thể tìm cách khuếch đại mối đe dọa đã được tuyên bố về các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các trường học để giải thích tình trạng đi học thấp.

Kịch bản thứ ba là các nhà chức trách Nga có thể đang cố gắng thiết lập một danh sách cấm tấn công được công bố bằng cách xác định cơ sở hạ tầng dân sự cụ thể, sau đó sẽ cho phép họ sử dụng các trường được xác định làm căn cứ quân sự với kỳ vọng rằng các lực lượng Ukraine sẽ không dám nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự được thông báo trước này.