Viện nghiên cứu chiến tranh Hoa Kỳ ISW cũng cho biết, Nga có thể phải đối mặt với các vấn đề sửa chữa máy bay chiến đấu do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Và Nga có thể đang cố gắng vượt qua các lệnh trừng phạt này bằng cách tận dụng các mối quan hệ của Belarus, quốc gia ít chịu lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Tổng cục Tình báo Quân sự Ukraine tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng Nga và Belarus đã ký hợp đồng “khẩn cấp” vào ngày 20 tháng 8 để sửa chữa và khôi phục các thiết bị hàng không quân sự của Nga trên lãnh thổ Belarus được cho là để sử dụng thêm ở Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga phần lớn đã cấm chuyển giao thiết bị cho toàn bộ nhà nước Nga, trong khi các biện pháp trừng phạt đối với Belarus chủ yếu nhắm vào các thực thể riêng lẻ của Belarus.

Các nước phương Tây trước đây đã trừng phạt các tổ hợp công nghiệp-quân sự của Belarus sản xuất hệ thống radar, ô tô và sửa chữa xe bánh xích, nhưng không rõ mức độ ảnh hưởng của lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các bộ phận sửa chữa hàng không của Belarus.

Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo rằng các lực lượng Nga đã chuyển giao một số thiết bị phòng không không xác định cho Belarus từ Nga vào ngày 21 tháng 8.

Bộ Tổng tham mưu Ukraina cũng báo cáo rằng Nga sẽ đóng cửa một số khu vực không phận của Nga tại các vùng Lipetsk, Voronezh và Belgorod từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 8. Thỏa thuận Nga-Belarus có thể cho thấy các quan chức Nga đang cố gắng lách các lệnh trừng phạt đối với Nga, vì việc nhập khẩu các bộ phận sửa chữa của Belarus có thể dễ dàng hơn so với Nga.

Nguồn: Understandingwar