Chính quyền Israel mới đây tiết lộ họ đang xây dựng một bức tường ngầm kiên cố dưới đất dọc biên giới của Gaza để ngăn chặn các cuộc đột nhập của phiến quân hồi giáo bằng địa đạo.

Tình hình biên giới của Israel và Gaza lâu nay diễn ra rất căng thẳng. Quân đội Israel trong 3 tháng qua đã phá hủy 3 đường hầm và địa đạo dọc biên giới. Các đường hầm này được cho là của các nhóm khủng bố, phiến quân lợi dụng để thâm nhập sâu vào bên trong Israel. Vì vậy Israel đã lên kế hoạch xây dựng những bức tường ngầm dưới đất ở biên giới. Chính phủ Israel tin tưởng rằng khi bức tường hoàn thành, các đường hầm và địa đạo sẽ không còn là mối đe dọa đối với họ nữa.

Bức tường này dự kiến sẽ được hoàn thành trong 2 năm. Cho đến nay đã có khoảng 5 km được xây dựng. Trên tường có gắn các cảm biến giúp quân đội Israel phát hiện bất cứ đường hầm nào dưới đất, trong khi đó một hàng rào cao 9 mét sẽ ngăn không cho phiến quân vượt rào vào nước này.

Israel chưa tiết lộ bức tường này sẽ đi đến những đâu nhưng tại một số địa điểm, chiều sâu của tường có thể đến 100 mét. Dự kiến bức tường ngầm này có trị giá 500 triệu bảng Anh và kéo dài 60 km dọc biên giới Israel và Gaza. Đây là bức tường biên giới ngầm đầu tiên.

Việc xây dựng những bức tường này nằm trong tầm bắn tỉa của phía Hamas. Nhưng Hamas đã không tấn công hay làm gián đoạn công việc của Israel vì lo sợ nước này sẽ tấn công trả đũa.

Những công nhân xây dựng đa số là người Palestine hoặc những người nước ngoài. Trong quá trình thi công họ đều phải mặc áo chống đạn, mũ bảo hiểm một cách cẩn thận để bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Việc xây dựng bức tường đang được diễn ra nhanh chóng. Mục đích của nó là ngăn chặn Hamas và các phiến quân hồi giáo tấn công hoặc xâm nhập và Israel. (Ảnh: AFP)
Việc xây dựng bức tường đang được diễn ra nhanh chóng. Mục đích của nó là ngăn chặn Hamas và các phiến quân hồi giáo tấn công hoặc xâm nhập và Israel. (Ảnh: AFP)

Trước đây một hàng rào cũng được Israel xây quanh khu vực bờ Tây nhưng bị quốc tế phản đối vì nó nằm trong lãnh thổ chiếm đóng của Palestine. Nhưng lần này, chính quyền Israel cam kết, bức tường nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của họ mà không có bất cứ lấn chiếm nào sang đất của Gaza.

Những căn hầm của Hamas dựng lên để tấn công Israel:

L.H