Quyết định của Israel được đưa ra sau khi cơ quan an ninh quốc gia nước này cho biết sẽ xem lại thỏa thuận năm 2015 giữa Bộ Giao thông vận tải Israel và Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải (SIPG).

SIPG cam kết đầu tư 2 tỷ đô la Mỹ vào dự án cảng ở thành phố Hifa, phía Bắc Israel, và có kế hoạch chuyển đổi nhà ga cảng này thành bến cảng lớn nhất cả nước. Chính phủ Israel đã trao quyền kiểm soát cho SIPG trong 25 năm.

Các nhà phân tích cho biết lý do đằng sau quyết định của Israel liên quan tới những cân nhắc chính trị liên quan tới đầu tư Trung Quốc, theo SCMP.

Haifa là thành phố cảng lớn nhất của Israel, nơi thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung giữa nước này và Mỹ. Thỏa thuận hợp tác với SIPG đã làm dấy lên mối lo ngại về vấn đề an ninh của Israel.

Haifa là cảng lớn nhất trong ba cảng biển quốc tế lớn của Israel, bao gồm Ashdod và Eilat. (Ảnh: Wiki)

Haifa không phải là cảng duy nhất của Israel liên quan đến nguồn tiền đầu tư của Trung Quốc. Một công ty con của Harbor Engineering đã giành được hợp đồng 876 triệu đô la xây dựng cảng Ashdod trên bờ biển Địa Trung Hải của Israel. Các công ty của Trung Quốc như Cosco Shipping và Merchants Port Holdings đang nỗ lực để mua cổ phần hoặc ký thỏa thuận xây dựng nhà ga tại các cảng biển ở nước ngoài.

Bằng sáng kiến Vành đai và Con đường, với ngân quỹ dành cho sáng kiến này lên tới hàng nghìn tỷ đô la, Bắc Kinh đã gia tăng đáng kể các khoản đầu tư ra thế giới, đặc biệt là vào cơ sở hạ tầng hàng hải.

Oded Eran, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia, đồng thời là nhà ngoại giao kỳ cựu của Israel, cho biết nhiều quốc gia lo ngại Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế để đạt được mục tiêu chính trị. Còn trường hợp của Israel, mối quan tâm chủ yếu liên quan đến an ninh.

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ, thương mại giữa Trung Quốc và Israel đã vượt 11 tỷ USD, con số này lớn hơn 200 lần so với 25 năm trước.

Liu Naiya, cộng tác viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Tây Á và Châu Phi tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết quyết định đánh giá lại của Israel đối với thỏa thuận đầu tư Haifa đơn thuần là một quyết định có tính chính trị.

Nhã Phúc