ISIS đã lại một lần nữa khiến nhiều người phẫn nộ bằng những hành động phá hoại cực đoan.

Tổ chức được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (ISIS) đã đăng tải một đoạn video tuyên truyền nhằm mục đích khoe khoang cảnh những kẻ khủng bố của tổ chức này đang phá hủy những tạo tác ở thành phố Nimrud, một địa danh 3.000 năm tuổi ở phía bắc Iraq. Tổ chức này sau đó được nhìn thấy đã cài đặt chất nổ và kích nổ chúng tại nơi này, gây nên một vụ nổ lớn đầy bụi mịt mù.

“Bất cứ khi nào chúng tôi có thể ở trên một mảnh đất nào đó để loại bỏ những dấu hiệu của sự thờ phụng và truyền bá chủ nghĩa độc thần, chúng tôi sẽ làm điều đó”, một trong những tay súng cực đoan nói trong đoạn video.

Nổi tiếng với những bức tượng và bức bích họa, Nimrud đã được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới.

Theo một giáo sư người Anh, ISIS đã gây ra “thảm họa” cho di sản văn hóa thế giới này.

“Họ đã và đang hủy diệt một cách có hệ thống những thánh tích cổ và những tạo tác văn hóa ở cả Iraq và Syria”, chuyên gia về Trung Đông – giáo sư Fawaz Gerges, từ trường Đại học Kinh tế Luân Đôn trả lời tờ Sky News.

“Liên Hợp Quốc đã gọi những gì mà IS đang cố gắng thực hiện là ‘tội ác chiến tranh’.

Xem thêm:

“Họ giữ một quan điểm khắt khe về tư tưởng: tin vào việc tẩy rửa văn hóa – không chỉ đối với con người, mà ngay cả nghệ thuật và văn hóa. Họ muốn thanh tẩy vùng đất này – nhằm xây dựng một hệ tư tưởng chuyên chế”.

ISIS đang sử dụng những đoạn video này như là các công cụ tuyên truyền hoặc tuyển mộ thêm các tay súng.

isis-nimrud12(Ảnh chụp màn hình từ đoạn video của ISIS)

isis-nimrud-123123-674x427(Ảnh chụp màn hình từ đoạn video của ISIS)

nin324324-674x392(Ảnh chụp màn hình từ đoạn video của ISIS)

“Những cổ vật và hình tượng đằng sau tôi là từ những người thuộc nhiều thế kỷ trước và đã được thờ phụng thay vì Chúa Trời. Khi Đức Chúa Trời ra lệnh cho chúng tôi phá hủy những bức tượng, hình tượng và cổ vật này, chúng tôi phải làm điều đó, cho dù chúng đáng giá hàng triệu đô la”, tay súng cực đoan tuyên bố trong đoạn video, theo CNN.

Vậy, Nimrud có tầm quan trọng như thế nào?

Thành phố này, nằm cách Mosul khoảng 32 km, trước đây là thủ đô của đế chế Assyrian tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 900 TCN đến 612 TCN. Thành phố này và một vài vị vua đã được nhắc đến trong Kinh thánh.

Được biết đến với cái tên Calah, thành phố này hầu như bị bỏ hoang từ sau năm 612 TCN, khi đế chế Assyria bị hủy diệt bởi những kẻ xâm lăng.

isis-nimrud0123-480x327(Ảnh chụp màn hình từ đoạn video của ISIS)

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Anh Vũ biên dịch

Xem thêm: