Các tin tức rải rác hôm 23/2 nói rằng ISIS, hay Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, đã cho nổ tung nhà thờ Đức Mẹ đồng trinh Mary ở phía bắc Mosul, Iraq.

Một nguồn tin nói với Iraq News: “Tối thứ Năm, 19/2, các phần tử của tổ chức khủng bố ISIS đã làm nổ tung nhà thờ Đức Mẹ đồng trinh Mary ở phía Bắc Mosul bằng thiết bị nổ tự chế”.

Trong một [khoảng] thời gian, ISIS đã sử dụng “nhà thờ này như tổng hành dinh của chúng cho các lãnh đạo có quốc tịch Châu Âu, Ả-rập và Đông Á sống ở đây”, nguồn tin cho hay. Người giấu tên cũng nói vụ nổ “đã phá hủy hoàn toàn nhà thờ”.

Một bản tin từ đài phát thanh tin tức NRTTV của người Kurd cho biết ISIS đã cho nổ tung nhà thờ Miriami Ezra ở ngoại ô phía bắc Mosul. Không rõ liệu có phải nhà thờ Miriami Ezra chính là nhà thờ Đức Mẹ đồng trinh Mary hay không.

Một nguồn tin [khác] nói với NRTTV rằng vụ nổ nhà thờ đã gây thiệt hại đến các ngôi nhà của những người Cơ đốc giáo. “Các tay súng ISIS đã đưa ra một tối hậu thư đến những người Cơ đốc giáo ở Mosul vào tháng 7, yêu cầu họ phải hoặc cải đạo sang Đạo Hồi, hoặc nộp thuế tôn giáo, hoặc rời khỏi thành phố, hoặc đối mặt với sự hành hình”, NRTTV cho biết trong bản tin. “Vào thời điểm đó, đa số những tín đồ Cơ đốc giáo của thành phố đã rời đi, tham gia cùng với hàng trăm ngàn người phải di tản khác”.

ISIS đã làm nổ tung một số tòa nhà linh thiêng, bao gồm nhà thờ Hồi giáo và các ngôi mộ cổ. Cách đây vài tuần, nhóm người này đã phá hủy một bức tường do những người Assyrian cổ đại xây dựng. Năm ngoái, ISIS [cũng] đã cho nổ tung ngôi mộ của Jonah.

Jack Phillips, Epoch Times
Hoàng Tuấn (biên dịch) – Sao Mai (biên tập)