Theo BBC, các quan chức Iraq công bố các đoạn video cho thấy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng khí độc chlorine trong các vụ tấn công bằng bom.

Đoạn video được đăng tải trên Youtube chiếu cảnh các đội phá bom đang kích nổ có kiểm soát các quả bom do IS cài trên đường. Khi bom nổ, những làn khói màu cam dày đặc bốc lên. Những quả bom này có chứa nồng độ nhỏ chlorine trong đó, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chúng được chế tạo với mục đích gây sợ hãi, hoang mang trong dân chúng và đánh vào tâm lý của lực lượng quân đội Iraq.

Trên thực tế, từ năm ngoái đã dấy lên thông tin IS sử dụng bom chứa khí độc chlorine, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà chức trách Iraq xác nhận cáo buộc.

Một chuyên gia trong đội phá gỡ bom Iraq cho biết quân đội Iraq đã vô hiệu hóa hàng chục quả bom chứa chlorine.

Đội phá gỡ bom Iraq cho biết, tuy rằng họ đang phải xử lý các loại bom có chứa lượng nhỏ khí chlorine, nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy IS đã tích lũy được một khối lượng lớn vũ khí hóa học.

[Ghi chú: Khí chlorine là một loại khí độc gây chết người từng được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến I. Các triệu chứng gặp phải khi tiếp xúc với loại khí độc này có thể là: ho, tức ngực, chảy nước mắt, buồn nôn và ói mửa, mắt mờ, có dịch trong phổi. Khi hít phải khí này, nó sẽ biến thành axít hydrochloric khi đi vào phổi, gây bỏng bên trong và dẫn đến chết ngạt vì phổi phản ứng bằng cách tiết ra nhiều chất dịch.]

Clip cảnh đội phá gỡ bom Iraq kích nổ bom có chứa khí độc chlorine của IS – Nguồn: YouTube

Hướng Dương