Theo BBC, các phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã kiểm soát hầu hết thành phố cổ Palmyra ở Syria, nơi có nhiều di tích cổ đẹp nhất thế giới.

Một nhân chứng đã nói với hãng tin BBC rằng quân đội chính phủ hầu như đã rút toàn bộ khỏi thành phố cổ này khi IS tấn công.

Trước đó, các nhà hoạt động nhân quyền tại Syria cho biết IS đã kiểm soát phần lớn thị trấn Tadmur, liền kề với khu vực thành cổ Palmyra, sau đánh bại lực lượng dân quân trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ IS sẽ phá hủy toàn bộ thành cổ Palmyra như đã từng phá hủy các thành cổ Hatra và Nimrud tại Iraq.

Mặc dù hàng trăm bức tượng tại thành Palmyra đã được di dời đến nơi an toàn, nhưng phần lớn các di tích cổ khác không thể di dời được, như các công trình kiến trúc, đền điện, v.v…

Người đứng đầu cơ quan cổ vật tại Syria, ông Maamoun Abdul Karim, nói rằng “Đây là cuộc chiến của toàn thế giới.” Ông Karim kêu gọi liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hãy nỗ lực chống lại IS nhằm ngăn chặn nhóm này phá hủy khu vực thành cổ.

Theo lời ông Karim, “Nếu thành phố này bị IS phá hủy, đó sẽ là một thảm họa quốc tế.

Thành phố cổ Palmyra, được UNESCO công nhận là di sản thế giới, từng là một trong những thành phố tráng lệ bậc nhất thời cổ đại cách đây 2.000 năm. Nơi đây từng là điểm giao thoa của nền văn minh nhiều nước như Ba Tư, Ấn Độ, v.v…

Hướng Dương tổng hợp