Đầu tháng này, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Ma-rốc Abdelhak Khiame cảnh báo rằng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang cố gắng chế tạo vũ khí hóa học để tấn công châu Âu. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhà chức trách Ma-rốc phát hiện ra các thành phần vũ khí hóa học trong cuộc đột kích hồi tháng 2 vào một cơ sở  mà IS sử dụng để chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở Ma-rốc.

 Vào tháng Hai, các nhà chức trách Ma-rốc đã phát hiện ra các thành phần để làm vũ khí hóa học trong một cuộc đột kích vào một cơ sở IS.

Khiame không phóng đại nguy cơ đối với châu Âu, vì IS có tham vọng này và đang hết sức nỗ lực phát triển khả để thực hiện được một cuộc tấn công như vậy. Những vụ khủng bố gần đây tại Paris và Brussels đã chứng tỏ rằng IS có khả năng đưa những tên khủng bố đã được huấn luyện vào châu Âu và cho thấy mức độ rộng lớn của mạng lưới khủng bố trên khắp châu lục này.

Có một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng gắn liền với cái tên IS, đó là chúng là nhóm khủng bố phô trương tàn bạo nhất trong tất cả các nhóm khủng bố hiện tại. Do đó, vũ khí hóa học có thể sức hút đối với chúng, vì đây là loại vũ khí khiến người ta sợ hãi và ghê tởm. Trên thực tế, IS đã gây ra các cuộc tấn công hóa học tại Iraq và phía bắc Syria. Các quan chức tình báo Iraq đã tuyên bố rằng nhóm khủng bố này thậm chí còn có một đơn vị chuyên tập trung vào nghiên cứu và sản xuất vũ khí hóa học.

May mắn thay, IS đã chưa thể thực hiện tham vọng tấn công hóa học ngoài biên giới Iraq và Syria, nhưng chắc chắn họ sẽ tiếp tục theo đuổi. Thành công của Ma-rốc trong việc phá hủy cơ sở của IS vào tháng Hai – là một trong 25 âm mưu khủng bố của IS mà Ma-rốc tuyên bố đã làm thất bại – và những nỗ lực chống khủng bố trên diện rộng của Ma-rốc nhằm đã cung cấp một số bài học cho các quan chức Hoa Kỳ và châu Âu trong việc làm thế nào để khiến IS khó thực hiện các cuộc tấn công tương tự.

Vào năm 2003, Ma-rốc phải hứng chịu một vụ đánh bom tự sát làm chết 45 người. Đất nước này đã phản ứng bằng cách phát triển một chương trình đa lĩnh vực để chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo bao gồm tư pháp, an ninh và thậm chí cả các sáng kiến kinh tế. Bộ Ngoại giao Mỹ đã khen ngợi phương pháp tiếp cận toàn diện của nước này.

Ma-rốc hợp tác tốt với những láng giềng của mình và với phương Tây về vấn đề an ninh, ngoại trừ Algeria, quốc gia có thời gian dài đối nghịch với Ma-rốc. Mỹ chấp nhận nước này là một đồng minh không thuộc NATO, là một trong ba nước Châu Phi được Mỹ công nhận.

Một phần quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của Ma-rốc là nỗ lực chống tư tưởng Hồi giáo cực đoan đã tạo nên các nhóm khủng bố như IS. Chính phủ Ma-rốc truyền bá sự thể hiện ôn hòa của Hồi giáo, nhấn mạnh vào sự khoan dung đối với các hệ thống tín ngưỡng khác thông qua một chương trình đào tạo cho các lãnh tụ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới, một kênh truyền hình chuyên dụng và một loạt các bài giảng hàng năm đã được vua Mohammed VI tổ chức vào tháng Ramadan.

Tuy nhiên nỗ lực của Ma-rốc không phải luôn luôn có hiệu quả. 1500 người nước này gia nhập IS (khoảng 275 người đã trở về nước). Chính quyền địa phương cũng đang phải chật vật để tìm sự cân bằng giữa việc chống khủng bố và bảo vệ các quyền của người dân. Nước này đã có những bước tiến hướng tới một xã hội tự do hơn, nhưng những quyền cho nhiều người dân vẫn còn quá hạn chế.

Tuy nhiên, các đồng minh như Ma-rốc xứng đáng nhận được sự ủng hộ của Mỹ và là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố tàn độc. Đa số người Mỹ đồng ý điều này. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Tổ chức Heritage Foundation, 80% những người được hỏi nói rằng Hoa Kỳ có trách nhiệm đáp trả những nhóm khủng bố khi chúng tấn công đồng minh. Tham vọng sử dụng vũ khí hóa học của IS để chống lại những đồng minh của Mỹ và có thể cả Mỹ, và những nỗ lực của Ma-rốc để ngăn cản kế hoạch của IS là một lời nhắc nhở khác về sự cảnh giác và quyết tâm trong cuộc chiến sống khủng bố và cả giá trị của các đồng minh trong một cuộc chiến lâu dài.

Tác giả Joshua Meservay là nhà phân tích chính sách về châu Phi và Trung Đông thuộc Trung tâm nghiên cứu Douglas&Sarah Allision về Chính sách An ninh Quốc gia và nước ngoài tại Tổ chức Heritage Foundation.

Quan điểm thể hiện trong bài viết là những ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên.

Theo The Epoch Times

Hoàng Vũ dịch