BBC đưa tin, hôm qua (21/5), các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến vào thành cổ Palmyra, một di sản quý báu của thế giới được UNESCO công nhận.

Thành cổ Palmyra nằm trong một khu vực chiến lược quan trọng, trên tuyến đường nằm giữa thủ đô Damascus của Syria và thành phố Deir al-Zour, miền đông Syria. Palmyra cũng nằm gần tại các mỏ dầu và khí đốt.

Một nhà hoạt động nhân quyền nói với BBC rằng gia đình ông ấy đang mắc kẹt tại Palmyra, họ muốn trốn chạy nhưng không có lối thoát nào. Ông này cũng cho biết, các tay súng IS đang lùng sục từng nhà một tại khu vực vừa chiếm đóng để tìm các binh sĩ Syria. Những người dân được khuyến cáo không nên giấu những binh sĩ thuộc quân chính phủ trong nhà của mình.

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền tại Syria (SOHR, có trụ sở tại Anh), IS cũng đã chiếm được một căn cứ quân sự, trụ sở tình báo và nhà tù tại khu vực thị trấn Tadmur gần đó.

Đây là lần đầu tiên IS tuyên bố chiếm được một thành phố trực tiếp từ tay quân đội và các lực lượng đồng minh của chính phủ Syria, sau khi tổ chức này bị thất thủ và mất quyền kiểm soát một số vùng đất ở phía tây bắc và phía nam Syria.

Việc IS chiếm đóng Palmyra làm dấy lên mối lo ngại rằng IS sẽ tàn phá di tích cổ này như đã từng làm đối với các thành cổ Nimrud và Hatra tại Iraq.

Tổng giám đốc UNECO, bà Irina Bokova, nói rằng bất cứ sự phá hủy nào đối với di tích thành cổ Palmyra “không chỉ là một tội ác chiến tranh mà còn là … một tổn thất to lớn của nhân loại.

Cũng theo BBC, Liên Hiệp Quốc cho biết cơ quan này nhận được nguồn tin nói rằng lực lượng quân chính phủ Syria đã ngăn không cho dân thường rời khỏi Palmyra, ngay trước khi thành phố này rơi vào tay IS. Liên Hiệp Quốc cho biết “những nguồn thông tin này” là đáng tin cậy.

Cơ quan này bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về số phận của những người dân đang mắc kẹt tại Palmyra sau khi có tin nhiều người đã bị IS hành quyết, chặt đầu.

Trong vòng 5 ngày qua, IS đã chiếm đóng cùng lúc 2 thành phố: Ramadi tại tỉnh Anbar của Iraq và Palmyra của Syria.

Video IS chiếm thành cổ Palmyra:

Bình Minh tổng hợp