Theo CNN, thứ Hai vừa qua (16/3), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt cóc 20 nhân viên y tế tại bệnh viện Ibn Sina tại thành phố Sirte, Libya, trong một cuộc tấn công vào bệnh viện này.

Một nhóm gồm hơn 30 tay súng IS đã tấn công vào bệnh viện Ibn Sina khi một chiếc xe buýt đang chờ các nhân viên y tế mang quốc tịch Philippines, India, Ukraine and Serbia lên xe, chuẩn bị rời khỏi Sirte để đi đến thủ đô Tripoli. Những nạn nhân này được cho là bị IS bắt đi để chữa trị cho những phiến quân bị thương.

Vài ngày trước, phiến quân IS cũng bắt cóc một số công dân Philippines, Áo, Cộng hòa Czech, Ghana và Bangladesh tại mỏ dầu Al-Ghani, Libya.

Từ năm ngoái, tổ chức khủng bố IS đã kiểm soát thành phố Sirte, sau khi nhà độc tài Libya, ông Muammar Gaddafi bị bắn chết. Các nhân viên y tế bị bắt cóc nói trên rời khỏi Sirte cũng vì họ lo ngại tình hình an ninh tại đây ngày càng xấu đi.

Sau khi củng cố lực lượng tại Iraq và Syria, IS cũng đang bắt đầu mở rộng hoạt động đến các nước và khu vực khác, cụ thể là Libya, Nigeria và Tây Phi.

Hướng Dương