Iraq kêu gọi Liên minh quốc tế chống lại LIH (IS) để bảo vệ các giá trị lịch sử của nước này khỏi sự tàn phá của nhóm phiến quân nổi loạn “Nhà nước Hồi giáo.”

Chính phủ Iraq tuyên bố rằng, mặc dù kể từ tháng 08/2014 cho đến nay, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện khoảng 2.800 cuộc không kích nhằm vào các vị trí quân sự của LIH (Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Khu vực Levant, cũng chính là IS) tại Iraq và Syria nhưng vẫn không thể bảo vệ những di sản vô giá của Iraq.

Ông Adel Al-Fahd Sharshab, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Iraq, cho biết: “Tôi tin là nhiều người sẽ chia sẻ cùng quan điểm với tôi rằng sự chậm chạp của Liên minh quốc tế trong việc chống lại nhóm khủng bố và những tội ác do chúng gây ra đã thúc đẩy những kẻ cực đoan này tấn công, hủy hoại và cướp bóc các di sản cổ vô giá của chúng tôi.”

Vào ngày 08/3 vừa qua, những kẻ Hồi giáo cực đoan đã phá hủy di tích thành cổ Dur-Sharrukin của người Assyria cổ đại, nằm tại phía bắc Iraq. Một ngày trước đó, các phiến quân IS đã dùng xe ủi tàn phá thành phố 2.000 năm tuổi Hatra ở tỉnh Ninawa, miền bắc Iraq. Hatra, nằm trong danh sách các di tích thế giới được UNESCO công nhận, là thành phố phòng vệ lớn trong thời kỳ của Đế chế Parthia và cũng là thủ phủ của Vương quốc Arab đầu tiên.

Vào ngày 05/03, các phiến quân IS cũng đã phá hủy thành phố Nimrud vốn đã được người Assyria tìm ra từ thế kỷ 13 trước Công nguyên. Trong tháng Hai vừa qua, IS cũng đã đập phá những cổ vật ở viện bảo tàng thành phố Mosul và đốt 8.000 cuốn sách cổ và bản thảo quý giá. Ngoài ra, các phiến quân cực đoan cũng đã dùng búa tạ để đập vỡ các tác phẩm điêu khắc cổ thuộc thời kỳ tiền Hồi giáo được lưu giữ tại viện bảo tàng lịch sử này.

Làm thế nào để nói về những hành động điên cuồng này của phiến quân LIH (IS)? Chúng đã tàn phá những giá trị lịch sử cổ đại với lý do đây là “những vật không đáng được tôn sùng”. Các phiến quân cực đoan IS đang thực hiện chiến dịch xóa bỏ các di tích cổ mà chúng coi là “thúc đẩy tư tưởng sùng bái thần, vi phạm sự diễn giải cơ bản của luật Hồi giáo.”

Chính phủ Iraq tin rằng các lực lượng liên quân quốc tế có thể theo dõi và ngăn chặn các cuộc tấn công man rợ của IS đối với kho tàng khảo cổ vô giá của nước này.

Theo ông Qais Rashid, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật và Di sản Iraq: “Ngay bây giờ, quý vị phải hành động nhanh chóng và tăng cường các cuộc không kích vào các mục tiêu IS, theo dõi hành vi của chúng đối với các hành động khai quật để ngăn chặn các cuộc tấn công.”

Các nhà chức trách Iraq vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ các tổn thất và thiệt hại gây ra đối với di sản văn hoá của nước này họ không có thông tin về quy mô những khu vực bị IS tàn phá. Hành động phá hủy cổ vật của IS được giới khảo cổ so sánh ngang với cuộc tấn công vào bức tượng phật cao nhất thế giới của Taliban ở Bamiyan, Afghanistan vào năm 2001.

Liên Hiệp Quốc lên án việc phá hoại các di sản cổ của LIH (IS) là “tội ác chiến tranh.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga