Hôm Chủ nhật (25/2), các thẩm phán Iraq tuyên bố 16 phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ bị kết án tử hình treo cổ sau khi họ bị buộc tội tham gia tổ chức khủng bố IS.

Thẩm phán Abdul-Sattar al-Birqdar tuyên bố: “nhóm này đã được chứng minh là thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS (còn gọi là Daesh), lưu ý rằng những lời này được đưa ra sau khi những người phụ nữ “thú tội kết hôn với thành viên của Daesh hoặc trợ giúp hậu cần cho các thành viên của nhóm để thực hiện các cuộc khủng bố”.

Iraq hiện đang giam giữ khoảng 500 phụ nữ nước ngoài, mỗi người trong số họ đang phải đối mặt hoặc sẽ phải đối mặt với bản án tử hình.

Một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ khác cũng đã bị tuyên án tử hình vào tuần trước vì tham gia vào IS, trong khi 10 người nước ngoài khác đã bị buộc tội. Tháng trước, một phụ nữ Đức đã bị kết án tử hình và năm ngoái một phụ nữ Nga cũng bị kết án tử hình.

Tuy nhiên, gần đây chính quyền Iraq đã giao 4 phụ nữ Nga cho chính phủ Nga sau khi xác định trong một phiên tòa rằng họ bị “lừa” đi du lịch và trở thành một phần của nhóm khủng bố. Nhóm này chính thức bị đánh bại vào tháng 12/2017.

Nhưng những bản án khắc nghiệt của Iraq đã làm dấy lên mối lo ngại sâu sắc trong nhiều nhóm nhân quyền quốc tế.

“Tòa án Iraq đang tuyên án tù chung thân với phụ nữ và thậm chí tử hình vì tội ác không bạo lực”, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định. “Đó là một yếu tố cho thấy những người bị nhìn nhận là thông đồng với IS phải chịu những bản án bất công như thế nào. Những phụ nữ này bị kết tội vì nhập cư bất hợp pháp vào Iraq. Trong một số trường hợp, người trợ giúp, ủng hộ hoặc có tư cách thành viên trong IS sẽ chịu hình phạt tù chung thân hoặc tử hình theo luật chống khủng bố của Iraq”.

Ông Mohammed Shia al-Sudani, Bộ trưởng Bộ Lao động và Các vấn đề Xã hội Iraq đã nói với Fox News tháng trước rằng tất cả các bà vợ nước ngoài sẽ bị phán xét ở Iraq, chứ không phải ở quốc gia mà họ có quyền công dân, để xác định xem họ tham gia vào cuộc khủng bố ở mức độ nào. Ông nhấn mạnh rằng họ sẽ đưa ra “kết án công bằng” trong hệ thống luật pháp của họ.

Phần lớn các bà vợ và con cái ngoại quốc là đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Các nhà chức trách vẫn đang trong quá trình tìm cách xác định quốc tịch của nhiều nữ tù nhân, những người không có giấy tờ hợp lệ.

Ngoài 1,500 vợ và trẻ em IS đang bị giam giữ, có hơn 7.000 người nước ngoài thuộc IS cũng đang bị giam giữ ở Iraq và chờ đợi để đối mặt với bản án.

An Bình