Iran đang xem xét 13 kịch bản để trả thù vụ Mỹ giết chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran tại Iraq bằng tấn công drone (thiết bị bay không người lái), một quan chức cấp cao của Tehran cho biết hôm thứ Ba (7/1), khi thi thể vị tướng này được đưa về quê nhà an táng, theo Reuters.

Tại Washington, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ phủ nhận các báo cáo quân đội Mỹ chuẩn bị rút khỏi Iraq, nơi Tehran đã tranh giành ưu thế với Washington về ảnh hưởng trong gần hai thập niên chiến tranh và bất ổn.

Vụ giết tướng Qassem Soleimani, người chịu trách nhiệm xây dựng mạng lưới lực lượng ủy quyền của Tehran trên khắp Trung Đông, đã thôi thúc một tang lễ lớn ở Iran.

“Chúng tôi sẽ trả thù khốc liệt và dứt khoát”, người đứng đầu đội Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hossein Salami, nói với hàng chục ngàn người thương tiếc ở quê nhà Kerman của Soleimani.

Nhiều người đã hô lớn “tử thần đến Mỹ” và vẫy cờ Iran. Thi hài của Soleimani đã được đưa qua các thành phố của Iraq và Iran kể từ sau cuộc tấn công hôm thứ Sáu (3/1), với đông đảo người khóc thương tràn ngập đường phố.

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các chỉ huy quân sự nước này nói rằng, Iran sẽ trả đũa tương xứng đối với hành động của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu giết Soleimani, thời gian và địa điểm thuộc lựa chọn của Tehran.

Ali Shamkhani, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao nói rằng, 13 kịch bản trả thù đang được xem xét, Reuters trích tin từ thông tấn Fars.

Ngay cả lựa chọn yếu nhất sẽ chứng minh “một cơn ác mộng lịch sử đối với người Mỹ”, ông ta nói.

Từ Khóa: