Iran, theo một cách khó hiểu, vừa đưa ra một bản danh sách có tới 15 yêu cầu “buộc” Hoa Kỳ phải thực hiện nếu muốn nối lại quan hệ với Teheran, trong đó bao gồm cả yêu cầu Mỹ phải hủy bỏ quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran 2015.

Người ta cho rằng đây là một hành động trả đũa với tính chất chỉ để giải tỏa “bức xúc” của Iran nhằm đáp trả trong vô vọng một hành động tương tự mà Mỹ đã thực hiện đối với Teheran vào tháng trước.

Vào tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, đã lên tiếng kêu gọi Iran cần thay đổi các chính sách quân sư và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực, và đề cập tới “những lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử” nếu Teheran từ chối thực hiện các yêu cầu của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran với lý do hiệp ước được ký kết bởi chính phủ Mỹ thời Tổng thống Obama có quá nhiều kẽ hở nên vẫn tạo điều kiên cho Iran thực hiện được các ý đồ chính trị của mình. Cụ thể, Tổng thống Trump cho rằng với các điều khoản của hiệp ước hạt nhân mà chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã ký kết năm 2015 với Iran thì vẫn cho phép Teheran sở hữu vũ khí nguyên tử sau năm 2025; hiệp ước này cũng không ngăn cản Iran phát triển tên lửa đạn đạo, đồng thời cũng không ngăn chặn điều mà ông Trump cho rằng Iran “gây mất ổn định tại các quốc gia láng giềng” như Iraq, Syria, Libăng, Yemen, Bahrain…

AP cho hay, thông qua phương tiện truyền thông nhà nước, hôm thứ Năm (21/6), Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif, đã lớn tiếng kêu gọi Hoa Kỳ ngừng cung cấp vũ khí cho “quân xâm lược Yemen”, và từ bỏ việc ủng hộ Israel. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Iran đứng đằng sau những bất ổn chính trị của các nước láng giềng, bao gồm cả Yemen, và mượn lãnh thổ của Syria để tấn công Israel.

Trí Dũng