Cơ quan núi lửa của Indonesia hôm thứ Năm (27/12) đã tăng mức cảnh báo đến cộng đồng dân cư ở eo biển vì một cơn sóng thần khác có nguy cơ xuất hiện.

Trao đổi với Associated Press tại trạm quan trắc núi lửa, ông Rudy SunWiki, trưởng Ban địa chất học thuộc Bộ Năng lượng, cho biết khả năng xảy ra sạt lở vẫn còn, ngay cả dưới mực nước biển hoặc trên mực nước biển. Qua hình ảnh vệ tinh cho thấy một số khu vực núi Anak Krakatau bị sụp đổ.

Thảm họa sóng thần xảy ra bất ngờ vào tối thứ Bảy (22/12) mà không có cảnh báo đã gây thiệt hại về người và tài sản của cộng đồng dân cư. Trước đó, không có động đất nhưng xuất hiện những cơn sóng thần dâng cao 2-3 mét tiến về phía đất liền vào ban đêm trong dịp cuối tuần khiến buổi hòa nhạc và những hoạt động khác bên bờ biển bị phá tan.

Một cô gái ngồi cùng em bé trong nhà tại ngôi làng bị ảnh hưởng bởi cơn sóng thần Carita, Indonesia, thứ Năm, ngày 27/12/2018. (Ảnh: AP)

Hệ thống cảnh báo sóng thần Indonesia dựa vào máy đo địa chấn và phao nối đất với đồng hồ đo thủy triều, không được trang bị để phát hiện sạt lở dưới nước. Hệ thống đã không hoạt động trong nhiều năm vì phao đã bị phá hủy hoặc không được duy trì vì kinh phí thấp.

Vào thứ Năm (27/12), ông Muhamad Sarta, cư dân tỉnh Banten đang cố gắng kiếm trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng với hy vọng có thể tìm thấy bất cứ thứ gì còn dùng được.

“Tôi đã mất tất cả mọi thứ tôi có, nhà cửa và tất cả đồ đạc bên trong. Tôi hy vọng nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ. Hy vọng một số thứ được sửa chữa. Tôi không có nơi nào để đi. Tôi không có tiền. Tất cả đều bị chìm trong nước”, ông Muhamad Sarta nói.

Dữ liệu radar từ các vệ tinh, được chuyển đổi thành hình ảnh, cho thấy núi lửa Anak Krakatau bị thu hẹp đáng kể sau vụ phun trào vào hôm thứ Bảy. Ảnh vệ tinh không có vì bị mây che nhưng hình ảnh radar từ vệ tinh của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản được chụp trước và sau khi phun trào cho thấy núi lửa ở sườn phía Tây Nam đã biến mất.

Qua hình ảnh sau vụ phun trào của JAXA cho thấy các sóng đồng tâm tỏa ra từ hòn đảo, mà các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do các vụ phun trào đang diễn ra. Ông Dave Petley, người đứng đầu nghiên cứu và đổi mới tại Đại học Sheffield, đã phân tích những hình ảnh tương tự từ một vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cho biết họ ủng hộ giả thuyết rằng một trận lở đất, phần lớn dưới đáy biển, đã gây ra sóng thần.

Nhã Phúc