Ở một số khu vực của Indonesia, các trường học đã mở cửa trở lại trong bối cảnh số ca nhiễm virus Corona mới đang giảm dần. Dù vậy, nhiều phụ huynh vẫn phản đối quyết định này.

Theo Straits Times, tại thủ đô Jakarta của Indonesia, khoảng 11,4% tổng số học khu, tương đương 610 trường học, đã mở cửa các lớp học thể chất từ ngày 30/8. Tại khu vực Trung Java, hơn 2.500 trường học cũng hoạt động trở lại.

Để bảo đảm việc kiểm soát dịch bệnh, các trường học chỉ hoạt động 30% đến 50% công suất, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt. Song nhiều bậc phụ huynh vẫn lo lắng, thậm chí phản đối mạnh mẽ việc trẻ em đến trường.

Indonesia đang nỗ lực tiêm chủng cho 26,7 triệu thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Đến ngày 3/9, chỉ có 1,89 triệu trẻ em, tương đương 7,07% của nhóm này, được tiêm chủng đầy đủ.

Tuần trước, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ Nadiem Makarim cho biết tất cả giáo viên phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 để quay lại trường học. Song quy định này lại không áp dụng với các học sinh.

Hiệp hội Nhi khoa Indonesia (IDAI) lập luận rằng tỷ lệ mắc COVID ở trẻ em là dưới 8%, tỷ lệ tử vong cũng ở mức thấp. Từ đó, việc mở cửa các lớp học thể chất là hợp lý và có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Song Chủ tịch của IDAI, giáo sư Aman Bhakti Pulungan, cũng cảnh báo đại dịch có thể tác động nghiêm trọng tới trẻ em. Ông lưu ý Indonesia có trung bình 100 bệnh nhi tử vong vì COVID-19 mỗi tuần, trong khoảng từ 21/6 đến 30/8.

Theo IDAI, ít nhất 1.675 trẻ em ở Indonesia đã qua đời vì mắc COVID-19, số liệu thuộc hàng cao nhất thế giới. Đến nay, Indonesia có hơn 4,1 triệu ca nhiễm và 134.356 ca tử vong. Hôm qua nước này ghi nhận thêm 7,797 ca nhiễm, và 574 ca tử vong.