Theo các cuộc thăm dò mới nhất, phần lớn người dân Hy Lạp cho rằng, Athens phải đạt được một thỏa thuận thỏa hiệp với những tổ chức cho vay quốc tế để tránh nguy cơ ra khỏi khu vực đồng euro.

Tại Brussels, Bỉ, hôm nay, 10/3, đang diễn ra phiên họp kế tiếp của bộ trưởng tài chính các nước thuộc khu vực đồng euro. Cuộc họp sẽ thảo luận về các chính sách cải cách mà chính phủ Hy Lạp đã đề xuất tuần vừa rồi. Đổi lại, Hy Lạp sẽ được gia hạn thêm 4 tháng cho chương trình cứu trợ tài chính, cũng như được cung cấp kinh phí để giải cứu các ngân hàng.

Theo kết quả các cuộc thăm dò ý kiến, gần 67% dân số Hy Lạp cho rằng chính phủ do Đảng cánh tả lãnh đạo nên tìm kiếm một sự thỏa hiệp để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Ông Nikos Trikalitis, một viên chức đã nghỉ hưu, cho biết: “Tôi không hài lòng vì chính phủ đã không đánh giá, xem xét vấn đề một cách nghiêm túc, và điều này cho thấy chính phủ không thực sự “chuyên nghiệp.”

Anh Sotiris Kolitiris, một chủ cửa hàng, nói rằng: “Tôi không hài lòng, trong khi trước đó tôi đã rất vui khi có kết quả bầu cử chính phủ mới. Nói chung, tất cả những người làm kinh doanh như tôi đều không hài lòng. Ví dụ, chúng tôi đã chờ sự thay đổi trong hệ thống thuế, nhưng nó lại bị trì hoãn. Không có gì mới xảy ra, và chúng tôi cũng không biết liệu có sự thay đổi nào xảy ra trong tương lai hay không.”

Vassilis, một người dân tại Athens, nói: “Chúng tôi không hài lòng vì chẳng có gì thay đổi. Thay vì từ bỏ chương trình cứu trợ tài chính, họ đã không làm gì cả. Tôi không cho rằng họ có thể thay đổi điều gì, mặc dù họ đã có cơ hội nhưng họ đã không tận dụng nó.

Hơn 27% số người được hỏi nói rằng họ muốn Hy Lạp từ chối bất kỳ sự thỏa hiệp nào, thậm chí kể cả cái giá phải trả là rời khỏi khu vực đồng euro và quay lại với đồng drachma (đơn vị tiền tệ cũ của Hy Lạp).

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Syriza vẫn còn cao. Khoảng 88% người dân cho biết họ lạc quan về dự định của chính phủ cung cấp miễn phí lương thực và điện cho những người nghèo.

Theo Đài Truyền hình Tân Đường Nhân và Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga
Hướng Dương biên dịch