Sau hơn 30 năm cầm quyền, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay (22/6) tuyên bố ông sẽ tiếp tục giữ ghế trong thời gian dài, và đảng đối lập phải “đợi đến kiếp sau” mới có cơ hội lãnh đạo ở xứ sở chùa tháp.

Hãng tin Reuters trích lời ông Hun Sen, người giữ chức thủ tướng Campuchia từ năm 1985 tới nay: “Ai có khả năng thay thế Hun Sen ngay bây giờ? Hãy nói trung thực ra đi. Không ai cả”.

“Có lẽ các vị phải đợi đến kiếp sau”, ông Hun Sen, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), tuyên bố. “Khi Hun Sen còn ở đây, đảng CPP còn ở đây, các vị phải đợi đến kiếp sau”.

Theo Reuters, ông Hun Sen đưa ra tuyên bố này trong một chuyến thị sát một công trình xây dựng sân bay và được phát trực tiếp trên Facebook.

Ông Hun Sen cũng nói rằng các trụ sở mới xây trị giá 30 triệu USD của đảng CPP ở thủ đô Phnom Penh và các tỉnh là một dấu hiệu cho thấy đảng này sẽ lãnh đạo quốc gia trong một thời gian dài sắp tới.

Ông Hun Sen tuyên bố: “Chúng không phải là để dùng trong 2, 3 năm, mà là dùng trong 50 năm tới, 100 năm tới, các vị phải nhớ đấy”.

Giới truyền thông phương Tây đưa tin, năm 2017, chính quyền Hun Sen đã thực hiện một cuộc đàn áp quy mô lớn đối với phe đối lập, giải tán đảng Cứu quốc Campuchia (một liên minh của đảng Sam Rainsy và đảng Nhân quyền), bắt giam người đứng đầu và cấm 118 thành viên đảng này tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Ông Hun Sen, 67 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo lâu đời nhất thế giới và tới nay ông chưa có ý định nhường ghế cho bất kỳ ai, kể cả con trai. VOA Cambodia đưa tin, hôm 14/2, ông Hun Sen tuyên bố ông chưa có kế hoạch chuyển giao quyền lực cho con trai cả Hun Manet, và con trai của ông sẽ phải đợi ít nhất 10 năm nữa mới có thể tiếp quản quyền lực của cha.

Từ Khóa: