Công ty TNHH Công Nghệ Huawei Trung Quốc xác nhận vào ngày 6/12, Giám đốc Tài chính (CFO) Bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt giam trong khi quá cảnh tại Canada. Bộ Tư pháp Canada nói Mạnh Vãn Châu có thể sẽ phải đối mặt với việc dẫn độ sang Hoa Kỳ, BL Daily tổng hợp đưa tin

Theo Reuters Chinese, vụ bắt giữ bà Mạnh liên quan đến các hành vi vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới. Reuters và tạp chí Wall Street Journal (WSJ) cho biết ít nhất từ năm 2016, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu Huawei có gửi các sản phẩm “made in America” đến các quốc gia như Iran, có vi phạm luật xuất khẩu và trừng phạt của Hoa Kỳ hay không.

Theo các nguồn tin, Văn phòng Công tố viên Liên bang Brooklyn có trách nhiệm hỗ trợ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra. Bộ Tư pháp và Văn phòng Công tố viên Liên bang Brooklyn đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của ông Nhậm Chính Phi – người sáng lập Huawei, ngoài tư cách là giám đốc tài chính, bà còn là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod, bà Mạnh đã bị bắt tại Vancouver vào ngày 1/12. Ian McLeod cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu dẫn độ và nói rằng tòa án dự kiến sẽ tổ chức một phiên xử vào ngày 7/12, The Globe and Mail Canada là tờ báo đầu tiên đưa thông tin này.

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết bà Mạnh được chuyển đến Canada, đã bị chính quyền Canada tạm giữ thay mặt chính phủ Hoa Kỳ.

Cũng trong tuyên bố, có rất ít thông tin về các cáo buộc cụ thể được cung cấp cho Huawei, Huawei không biết bà Mạnh có bất kỳ hành vi sai trái nào, nhưng Huawei tin rằng các hệ thống pháp lý của Canada và Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đưa ra một kết luận công bằng.

Các quan chức Hoa Kỳ từng cảnh báo việc sử dụng các sản phẩm của Huawei có thể mang đến rủi ro an ninh quốc gia. Hoa Kỳ lo ngại chính quyền Bắc Kinh sẽ sử dụng công nghệ Internet của Huawei để bí mật theo dõi Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh vào tháng Năm rằng các cửa hàng quân sự của Mỹ phải ngừng bán điện thoại thông minh do Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng 11, chính phủ Mỹ đã cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp mạng và truyền thông không dây của các nước đồng minh tránh sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei.

Vài tuần trước, New Zealand và Australia cũng đã ngăn cản các nhà khai thác viễn thông trong nước sử dụng thiết bị mạng di động Huawei 5G với lý do rủi ro an ninh quốc gia.

Tập đoàn Điện tín BT Group của Anh vào 6/12 thông báo, họ đã gỡ bỏ mạng 3G và 4G của Huawei, và sẽ loại trừ Huawei ra khỏi danh sách các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G của mình.

Thiện Phúc