Huawei là nhà bảo trợ lớn nhất các chuyến công tác của chính khách Australia. Nghi ngại an ninh quốc gia treo lơ lửng bên trên tên của gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Huawei Technologies của Trung Quốc là doanh nghiệp bảo trợ số 1 cho các chuyến công du nước ngoài của các nhà làm luật Australia – cụ thể, cứ 5 chuyến thì có một chuyến do Huawei tài trợ – từ năm 2010 đến năm 2018. Việc này gây ra nhiều chỉ trích khi Huawei ở trời Tây bị xem là mối hoạ an ninh quốc gia tiềm tàng, theo Nikkei.

Tổng số chính khách nhận tài trợ từ Huawei gồm 7 thành viên Đảng Tự do cầm quyền và 5 thành viên Đảng Lao động đối lập, theo thông tin từ Viện Chính sách Chiến lược Australia hôm 26/6. Đó là số lượng chính khách được tài trợ cao nhất bởi duy nhất một công ty trong thời gian 8 năm.

12 nhà lập pháp trên được tài trợ đến thăm trụ sở chính của Huawei ở Thâm Quyến trọn gói, gồm vé máy bay, khách sạn và chi phí ăn uống. Tổng chi phí mà nhà sản xuất điện thoại thông minh phải chi ra chưa rõ bao nhiêu, nhưng có tin cho rằng riêng tổng chi phí vé máy bay đã tốn của công ty này hơn hàng chục nghìn USD.

Trong số các thành viên nội các của Thủ tướng Malcolm Turnbull, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop được nhận tài trợ với tư cách nhà lập pháp đối lập vào thời điểm đó.

Báo cáo ASPI được biên soạn dựa trên các hồ sơ nộp cho Quốc hội Úc. Người phát ngôn của bà Bishop khẳng định bà tuân thủ yêu cầu báo cáo của Quốc hội, thêm rằng khoản tài trợ từ doanh nghiệp đó phải được tiết lộ và hợp pháp.

Canberra đang ngày càng nghi ngại về Huawei. Công ty này từng đặt mục tiêu tham gia dự án Mạng lưới Băng thông rộng Quốc gia Australia vào năm 2012, nhưng cuối cùng bị cấm vì các quan ngại an ninh mạng do cơ quan tình báo Australia chỉ ra.

Khi Australia chuẩn bị tung ra dịch vụ mạng không dây 5G, giới lập pháp nước này lại lần nữa cho rằng Huawei nên bị cấm vì những lý do tương tự. Một thành viên Đảng Lao động phát biểu với Hiệp hội Báo chí Australia rằng chính khách cần hết sức cẩn thận, lý trí khi nhận bất kỳ lợi ích nào từ doanh nghiệp.

Huawei và ZTE là hai trong số những nhà sản xuất thiết bị truyền thông lớn nhất Trung Quốc. Vì lo ngại hai công ty này, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ vào tháng Tư quyết định cấm doanh nghiệp viễn thông quốc nội mua thiết bị truyền thông từ các nhà cung cấp nước ngoài nằm trong danh sách đe dọa an ninh quốc gia. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cấm tất cả cửa hàng tại mọi căn cứ quân sự Hoa Kỳ bán điện thoại của một trong hai công ty trên.

Minh Ý