Quan ngại về rủi ro an ninh bảo mật của Huawei, các quan chức 32 quốc gia châu Âu và châu Mỹ đã đề xuất các tiêu chuẩn bảo mật mạng 5G mới tại thủ đô Prague, Cộng Hoà Séc hôm 3/5. 

Tiêu chuẩn bảo mật được đánh giá dựa trên môi trường pháp lý, mô hình quản trị và thỏa thuận hợp tác an ninh quốc gia của các nhà cung cấp mạng 5G, theo Sound of Hope, đây là tiêu chuẩn mà Huawei không bao giờ đáp ứng được.

Hội nghị An ninh Prague 5G hôm 3/5 với sự tham gia phần lớn là các đồng minh Tây Mỹ của Hoa Kỳ, và Liên minh châu Âu, NATO, Nhật Bản, Úc và Israel.

Nga, Trung Quốc và Huawei không được mời tham dự hội nghị. 

Hoa Kỳ đang kiến nghị các đồng minh phát triển các tiêu chuẩn mạng 5G mà Huawei không bao giờ có thể đạt được, thay vì cấm cản công ty cụ thể nào đó, theo Reuters.

Pháp luật Trung Quốc đòi hỏi các công ty Trung Quốc phải hợp tác trong việc thu thập thông tin tình báo, trước đó có vài quốc gia đã chấp nhận chính sách này của Bắc Kinh.

Trong “Đề xuất Prague”, Hội nghị An ninh Prague 5G đã tuyên bố rõ: “Nên xem xét đến rủi ro tổng thể của các nhà cung cấp ở các nước thứ ba, đặc biệt là về mô hình quản trị của họ, và phương diện thiếu các thỏa thuận hợp tác an ninh”.

“Để đánh giá an toàn và rủi ro công nghệ Internet và các nhà cung cấp, cần xem xét đến quy tắc pháp luật, môi trường an ninh và các hành vi sai trái của những nhà cung cấp, và tình trạng tuân thủ với sự cởi mở, khả năng tương tác lẫn nhau, cũng như các tiêu chuẩn an toàn và thực tiễn tốt nhất trong ngành”, báo cáo bổ sung.

Tuyên bố Prague nêu rõ rằng, các nhà cung cấp nên tuân thủ “các thỏa thuận đa phương, quốc tế hoặc song phương về an ninh mạng, tội phạm tấn công mạng hoặc bảo vệ dữ liệu” như một tiêu chuẩn bảo mật.

Ông Ajit Varadaraj Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã nói với những người tham dự hội nghị Prague: “Quyết sách bảo mật 5G cần có những cân nhắc lâu dài, thay vì tiết kiệm tiền mua những linh kiện giá rẻ, vì mạng 5G sẽ tác động cơ bản đến quân đội, ngành công nghiệp, cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta (từ cảng khẩu đến lưới điện)”.

Hiện tại, dự án triển khai mạng 5G toàn cầu đang ở gần kề. Hà Lan, Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Hy Lạp và các quốc gia khác đang chuẩn bị đấu thầu cấp phép 5G trong năm nay, Huawei cũng là một đối thủ cạnh tranh mạnh trong ngành này.

Theo các nhà phân tích, mặc dù Huawei không bị cấm tham gia đấu thầu, nhưng nếu Bắc Kinh một mực không chịu thay đổi mô hình quản trị quốc gia, thì Huawei có thể sẽ không bao giờ đạt được tiêu chuẩn an toàn của thế giới tự do, đây chắc chắn là một “đòn chí mạng” đối với Huawei và Trung Quốc.

Nguyên Anh

Xem thêm: