Huawei ra mắt điện thoại di động kết nối vệ tinh đầu tiên trên thế giới Mate 50, có thể gửi tin nhắn văn bản khẩn cấp ở những nơi không có tín hiệu mạng viễn thông, nhưng trong lần ra mắt đầu tiên lại không hỗ trợ kết nối.

Vào ngày 6, Huawei đi trước Iphone 14 của Apple khi giới thiệu Mate 50, điện thoại di động kết nối vệ tinh đầu tiên trên thế giới mà theo họ nói là “xuyên thủng bầu trời”, tuyên bố rằng có thể gửi tin nhắn văn bản khẩn cấp thông qua hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu ở những nơi không có tín hiệu mạng viễn thông, và được coi là “thần khí cứu mạng” cho những người leo núi. Tuy nhiên truyền thông Trung Quốc đã bị mất mặt, khi Mate 50 “ra mắt lần đầu nhưng không hỗ trợ kết nối“, khiến cư dân mạng phản bác “Tại sao lại quảng bá điều này (kết nối vệ tinh) làm gì?”

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cầm trên tay dòng điện thoại Huawei Mate 50 là họ đã có công nghệ “xuyên thủng bầu trời” và gửi tin nhắn, trò chuyện thoải mái qua vệ tinh Bắc Đẩu? Sự thật chứng minh là hoàn toàn sai. Kênh NetEase dẫn thông tin từ Fast Technology báo cáo rằng công nghệ kết nối vệ tinh trên điện thoại di động “chỉ hỗ trợ gửi tin nhắn, không hỗ trợ nhận”, và cần được sử dụng trong môi trường mở và không bị che khuất.


Ông Lý Hiểu Long, lãnh đạo phụ trách dòng sản phẩm điện thoại di động của Huawei, cho biết trong môi trường đô thị hoặc rừng núi, bạn có thể sử dụng dòng Mate 50 để gửi tin nhắn đến vệ tinh Bắc Đẩu, nhưng không thể sử dụng trên máy bay.

Có nhiều yếu tố hạn chế, nhưng chức năng kết nối vệ tinh của dòng Mate 50 “không được hỗ trợ tại thời điểm ra mắt”. Nói cách khác, điện thoại không thể sử dụng chức năng này sau khi bán ra và phải đợi bản cập nhật sau. Ngay cả khi chức năng này được ra mắt trong tương lai, nó cần phải được kích hoạt trên mặt đất thông qua ứng dụng “Changlian” – một phần mềm kết nối riêng của Huawei và nó chỉ giới hạn sử dụng ở Trung Quốc, kể cả các đặc khu như Hồng Kông, Ma Cao hoặc nước láng giềng Đài Loan cũng không có quyền truy cập vào tính năng này.

Aboluowang đã trích dẫn bình luận của nhiều cư dân mạng Trung Quốc sau khi biết tin đã phàn nàn rằng: “Đây mà cũng được gọi là lần ra mắt đầu tiên?”, “Vốn dĩ là tàn phế, còn khoe khoang nhiều ngày như vậy”, “Cứ khoe khoang trước đã, còn khi nào người dùng sử dụng được thì phải đợi bản cập nhật sau”.