Huawei đang lên kế hoạch tự sản xuất linh kiện tại một nhà máy ở châu Âu, chủ tịch tập đoàn viễn thông nói với hãng AFP hôm 18/12, sau khi gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Trump.

“Chúng tôi đang nghiên cứu về tính khả thi của việc mở một nhà máy ở châu Âu. Việc lựa chọn quốc gia sẽ phụ thuộc vào nghiên cứu đó”, Chủ tịch Huawei Lương Hoa cho biết tại trụ sở AFP.

Mặc dù không nêu cụ thể thời gian, song ông Lương nói “điều này có thể xảy ra rất nhanh”.

“Trong lĩnh vực công nghệ 5G, chúng tôi đã không còn phụ thuộc vào nguồn cung chip và các linh kiện khác từ doanh nghiệp Mỹ”, chủ tịch Huawei cho biết thêm.

Do nằm trong danh sách đen của chính quyền Mỹ, Huawei bị hạn chế tiếp cận chip và các công nghệ khác của doanh nghiệp Mỹ như Micron, Qualcomm và Intel. Vì vậy, tập đoàn đã phải đa dạng hóa cơ sở cung ứng, đặc biệt là ở châu Á. Huawei đang tập trung vào châu Âu và đã công bố kế hoạch chi 40 tỷ USD cho nguồn cung từ châu Âu.

Giám đốc Tình báo Mỹ cho rằng Huawei không đáng tin và thiết bị của họ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Chính quyền Tổng thống Trump đã kêu gọi các nước đồng minh loại Huawei ra khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị 5G. Thủ tướng Anh tuyên bố tại thượng đỉnh NATO hôm 4/12 rằng ông có thể tiếp bước đồng minh, cấm vận hoặc hạn chế các thiết bị của Huawei trong kế hoạch phát triển mạng 5G. Tại Đức, các nghị sĩ ngày càng phản đối Huawei, và thách thức chính sách liên quan đến Trung Quốc của Thủ tướng Angela Merkel bằng cách đưa ra dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị 5G “không đáng tin cậy”.