Cựu quan chức cấp cao của Canada nhận định Bắc Mỹ nên hợp tác thương mại với Nhật Bản và Ấn Độ nhằm chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Nhận định này được giải thích trong một bài viết của ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách châu Á Thái Bình Dương, được đăng trên tờ The Epoch Times hôm 3/1.

Theo ông Kilgour, “không một quốc gia dân chủ nào trên thế giới nên chấp nhận ngồi đàm phán về hiệp định thương mại tự do với một nhà nước tài phiệt như Trung Quốc, trong khi nước này đối xử tàn bạo đối với các học viên Pháp Luân Công, người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người theo Cơ Đốc giáo, và các nhóm dân cư khác.”

Từng là một luật sư và quan chức hàng đầu tại Canada, trong hơn 10 năm qua ông Kilgour trở thành một nhà điều tra về hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đối với những người vô tội, trong đó chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Trái ngược với Canada và hơn 100 quốc gia trên thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 khi cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân lo sợ và đố kỵ với môn khí công có lượng người theo tập vượt quá số lượng Đảng viên.

Không chỉ ông Kilgour, hàng chục nhà lãnh đạo Canada trong nhiều năm qua đã ghi nhận đóng góp tích cực của Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, đối với sức khỏe và tinh thần của người dân Canada và trên thế giới.

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Bằng việc thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada vì chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada.”, cựu Thủ tướng Stephen Harper viết trong một lá thư chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới năm 2014.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Bên cạnh cuộc đàn áp Pháp Luân Công, ông Kilgour cũng nêu ra một số dẫn chứng khác cho thấy Trung Quốc không phải là một đối tác đáng tin cậy đối với phần còn lại của thế giới. Ông trích dẫn bình luận ông Clive Ansley, một người Canada hành nghề luật tại Thượng Hải trong 14 năm cho đến năm 2003 và đã tham gia tranh tụng trong hơn 300 vụ xét xử ở Trung Quốc.

Ông Ansley ám chỉ rằng các phiên tòa tại Trung Quốc thường được dàn dựng trước kết quả xét xử. Ông nói : “Trong giới luật sư và thẩm phán Trung Quốc thật sự tin tưởng vào Thượng tôn pháp luật (Rule of Law), có một câu nói như thế này: ‘Những người tham gia xét xử tại phiên tòa thì không [có quyền] đưa ra phán quyết; những người đưa ra phán quyết thì lại không tham gia xét xử. Không có gì xảy ra trong ‘phòng xử án’ lại có thể gây chút ảnh hưởng nào đến ‘phán quyết'”.

Về khía cạnh thương mại, ông Kilgour cho biết thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2017 là 274 tỷ đô la Mỹ. Tình trạng của Canada cũng tương tự. Trong hoàn cảnh đó, một số người ở cả Canada và Mỹ tin rằng hàng hóa và dịch vụ của cả 2 nước có thể tiếp cận tốt hơn tới thị trường Trung Quốc thông qua các hiệp định thương mại tự do song phương.

Tuy nhiên, theo khảo sát gần đây của chính phủ Canada, cũng có rất nhiều người Canada khác lại cho rằng một hiệp định thương mại tự do với Bắc Kinh sẽ không giải quyết được những mối quan ngại của họ về Trung Quốc. Một số người cho rằng Nhật Bản, Ấn Độ và một Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sửa đổi, bao gồm một số nước dân chủ khác trong khu vực,với tinh thần thượng tôn pháp luật, mới là lựa chọn thương mại tốt nhất cho cả Canada và Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Tiềm năng từ Nhật Bản và Ấn Độ

Là nước có nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, đã trợ giúp nhiều quốc gia ở châu Á, Nhật Bản dường như đang sử dụng sức mạnh kinh tế, chính trị và ngoại giao của mình để hỗ trợ Ấn Độ và thúc đẩy TPP. Cuộc bầu cử dễ dàng hồi tháng 10 đã giúp cho Thủ tướng Shinzō Abe tái đắc cử, và giúp đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông giành được 312 ghế, trên tổng số 465 ghế tại Hạ viện.

Kết quả là Ấn Độ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á, và dự kiến ​​sẽ vượt qua Trung Quốc về dân số vào năm 2022, ông Kilgour cho biết. Dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, sự tự tin ngày càng gia tăng và nhu cầu đầu tư của nước này, đã giúp cho các rào cản về đầu tư và thương mại được giảm bớt liên tục.

TPP có mục đích tạo ra một đối trọng hợp nhất đối với sức mạnh khu vực của Trung Quốc, tăng cường năng lực thương mại cho các nước dân chủ ủng hộ tinh thần thượng tôn pháp luật, nền kinh tế thị trường, thương mại công bằng, và tự do hàng hải, mà một số giá trị của nó đã được Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ trong chuyến thăm Bắc Kinh gần đây.

Thủ tướng Ấn Độ Modi đã đến thăm Tokyo để chỉ trích Trung Quốc về hành vi xấu của họ ở châu Á, ám chỉ việc Trung Quốc mở rộng quân đội ở Biển Đông, đàn áp tàn bạo ở Tây Tạng, tham vọng lãnh thổ ở miền bắc Ấn Độ, và những hành động bạo ngược khác. Phát biểu trước giới báo chí, ông Modi cho biết: “Ở mọi nơi xung quanh chúng ta, chúng ta nhận thấy một tư tưởng bành trướng của thế kỷ 18, [đó là]: lấn chiếm ở các nước khác, xâm nhập vào các vùng biển khác, xâm chiếm các nước khác và giành chiếm lãnh thổ”.

Tấm gương từ Australia

Ông Kilgour cho biết Australia tương tự như Canada trên nhiều phương diện, nhưng nhận thức cao hơn về thách thức an ninh do Bắc Kinh gây ra, và nước Úc đã chấp nhận liên minh Nhật – Ấn. Theo chính phủ Nhật Bản, tại cuộc đối thoại ba bên lần đầu tiên, bao gồm Ấn Độ, Australia và Nhật Bản vào năm 2015, ba chính phủ đã thảo luận chi tiết về Trung Quốc, và đạt được một sự đồng thuận cao về các vấn đề nêu ra.

Ông Kilgour nhận thấy sự tham gia của Australia có ý nghĩa quan trọng vì nó cho thấy các nước nhỏ hơn có lợi ích ở Thái Bình Dương không cần phải lựa chọn giữa Trung Quốc và các đồng minh truyền thống của mình. Mặc dù Australia đã có một thỏa thuận thương mại tự do song phương với Bắc Kinh, nhưng điều này không có nghĩa là người Australia ngây thơ về sự cần thiết phải bảo vệ lợi ích an ninh của mình. Nước Úc cũng hiểu rõ nguy cơ về việc trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh quan niệm rằng bất kỳ nỗ lực nào phản đối những tham vọng của họ, đều là sự lăng nhục chống lại Trung Quốc.

Rõ ràng, nền kinh tế thế giới hiện đang được cải thiện; tỷ lệ thất nghiệp ở một số quốc gia đang giảm đi rõ rệt, bất chấp thương mại ‘chụp giật’ và những hành vi kinh tế khác của Trung Quốc, theo ông Kilgour. Tuy nhiên, ông cho rằng thất bại gần đây của Canada trong việc khởi động cuộc đàm phán thương mại tự do ở Bắc Kinh, cho thấy Canada không thể coi trọng thương mại hơn các lợi ích chiến lược khác, cùng với những người chia sẻ giá trị của Canada.

Theo ông Kilgour, Nhật Bản, Ấn Độ và TPP sửa đổi là lựa chọn thương mại tốt nhất cho cả Canada và Mỹ ở Châu Á. Ông cho rằng một liên minh giữa Nhật Bản, Ấn Độ và các nước dân chủ khác ở khu vực Nam Á và Thái Bình Dương, có thể chứng tỏ là một đối trọng hiệu quả đối với một chính quyền Trung Quốc luôn luôn bành trướng và nhiều tham vọng.

Phạm Duy