Tối 18/7, đội bóng nhí Thái Lan lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông kể từ sau khi ra khỏi hang Tham Luang an toàn (10/7). Buổi họp báo mang tên “Đưa Lợn rừng về nhà” được phát sóng trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của nước này.

Họp báo “Đưa Lợn rừng về nhà” và câu chuyện từ các chàng trai đội bóng nhí Thái Lan
Sân khấu họp báo “Đưa Lợn rừng về nhà” được thiết kế giống như một sân bóng. (Ảnh: Getty)

Toàn bộ 13 thành viên của đội bóng đã rời bệnh viện tỉnh Chiang Rai để đến địa điểm tổ chức cuộc họp báo bằng xe buýt. Các em xuất hiện trong tình trạng khỏe mạnh, cùng mặc đồng phục là những chiếc quần soóc đen và áo phông in hình một chú lợn rừng màu đỏ.

Theo CBC, buổi họp báo với tên gọi “Đưa Lợn rừng về nhà” được thiết kế giống như một sân bóng đá để các cậu bé có thể chơi bóng một lúc. Đi cùng với đội bóng nhí còn có các bác sỹ tâm lý và 5 thành viên của đội cứu hộ.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi phía truyền thông cẩn trọng trong việc đặt câu hỏi để tránh gây tổn thương tâm lý cho các em. Mọi câu hỏi đều phải gửi tới ban tổ chức và được kiểm duyệt. Buổi họp báo diễn ra trong vòng 45 phút.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp Tháo Lan Tawatchai Thaikaew cho biết, bây giờ khó khăn đối với các cậu bé đã kết thúc nhưng vẫn còn những lo ngại về vấn đề tâm lý. Ông nói: “Chúng tôi không biết được các vết thương và những đứa trẻ mang trong lòng”, đồng thời kêu gọi truyền thông tôn trọng quyền riêng tư của các cậu bé.

Ngồi bên cạnh các cầu thủ nhí là Hải quân SEAL và thành viên tổ y tế. Đội bóng đã kể về thời điểm họ nhận ra mình bị mắc kẹt, cách họ thích nghi với môi trường xung quanh và niềm vui khi được tìm thấy.

Trong khi trả lời báo giới, một trong những thành viên đội bóng nói về cách họ vượt qua trong những ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang: “Cháu đã nói với mọi người là phải chiến đấu, đừng thất vọng”.

Cậu bé Adul Sam-on, 14 tuổi, nhớ lại thời điểm khi hai thợ lặn người Anh tìm thấy nhóm vào ngày 2/7: “Nó giống như một phép màu. Cháu phải suy nghĩ rất nhiều trước khi trả lời câu hỏi của họ”. Adul nói thêm, đó là vào buổi tối, khi cả đội đang cố gắng thử đào đường thoát thân.

Đội bóng đã kể rằng đã cùng chơi cờ với những thành viên của đặc nhiệm SEAL ở trong hang với họ kể từ khi được tìm thấy. Trong đó, có một thành viên của đội SEAL SEAL luôn là người giành chiến thắng và là “vua của hang động”.

Nói về mục đích đi vào hang Tham Luang, huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong cho biết, họ không phải vào đó để tổ chức sinh nhật cho một thành viên. Thực tế, đội bóng đã có kế hoạch khám phá hang Tham Luang trong khoảng 1 giờ sau khi tập luyện vào ngày 23/6. Nhưng một trận mưa đã khiến mực nước trong hang bắt đầu dâng lên. Họ định quay ra nhưng đã quá muộn.

Ekkapol nói: “Chúng cháu đã cố gắng đào hang để thoát ra ngoài và không muốn phải chờ đợi cho đến khi chính quyền tìm thấy. Nhưng mọi nỗ lực đều vô ích”. Theo Ekkapol, hầu hết mọi người đều có thể bơi, nhưng một số bơi không giỏi.

Đội bóng đã ăn trước khi đi vào hang Tham Luang. Không có thức ăn khi bị mắc kẹt trong hang, các cậu bé đã hứng những giọt nước từ nhũ đá trong hang để uống. “Chúng cháu nhìn thấy nước từ vách hang nên tập trung gần đó. Lúc đó, chúng cháu không thấy sợ vì nghĩ rằng nước sẽ rút và sẽ có ai đó đến cứu”, vị huấn luyện viên trẻ tuổi nói.

Một cậu bé với biệt danh Tee nói rằng: “Chúng cháu chỉ uống nước”. Thành viên nhỏ tuổi nhất, Titan cho biết thêm, em đã cố gắng không nghĩ về thức ăn để bớt thấy đói.

Khi có quyết định về việc đưa các cậu bé ra khỏi hang, huấn luyện viên đội bóng còn cho rằng, thứ tự ra ngoài dựa trên việc ai là người sống xa nhất. Ekkapol nghĩ, sau khi được giải cứu, họ sẽ đi thẳng về nhà mà không ngờ, truyền thông quốc tế đã đến rất đông.

Trong buổi họp báo, các bác sỹ cho biết, cả 13 người đều khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Mỗi cậu bé đã tăng trung bình 3 kg kể từ sau quá trình điều trị, các kết quả xét nghiệm máu đều tốt. Trước đó, mỗi em đã giảm khoảng 2 kg sau 18 ngày mắc kẹt trong hang. Một số em bị nhiễm trùng nhẹ nhưng đều đang hồi phục tốt.

Họp báo “Đưa Lợn rừng về nhà” và câu chuyện từ các chàng trai đội bóng nhí Thái Lan
Các cậu bé đang cầm bức ảnh chân dung cựu đặc nhiệm Thái Lan hy sinh trong cuộc giải cứu. (Ảnh: CNN)

Theo CNN, nói về những bài học rút ra sau vụ việc, Ekkapol nói sẽ sống cẩn thận hơn. Một em khác tên Ardoon nói, mặc dù mọi người không thể dự đoán tương lai nhưng lần này đã dạy em về hậu quả của những hành động bất cẩn. Các em cũng đã xin lỗi cha mẹ vì không nói với họ về việc đi vào hang Tham Luang.

Khi nói về những ước mơ trong tương lai, một em chia sẻ muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp: “Cháu đã mạnh mẽ hơn, dẻo dai hơn và cũng kiên trì hơn trước”. Một số em khác mong muốn sẽ trở thành đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Không khí buổi họp báo trùng lại khi hai cậu bé giơ lên một bức tranh vẽ bằng bút chì hình ảnh của cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Samarn Kunan, 38 tuổi, đã chết trong khi đặt các bình oxy dọc theo một lối ra ở hang Tham Luang. “Mọi người đều rất buồn. Anh ấy đã hy sinh để chúng ta trở lại cuộc sống bình thường”, Ekkapol chia sẻ.

Bạch Dương