Tình nguyện viên cao tuổi Chan Ki-kau của nhóm Bảo vệ con trẻ chúng ta (POK – Protect Our Kids) hôm thứ Tư (25/9) cho biết, ông đã bị cảnh sát phun hơi cay vào tối thứ Bảy tuần trước (21/9).

Ông Chan còn được biết đến với cái tên là “Ông nội Chan” (Grandpa Chan), phát biểu trên một chương trình phát thanh rằng, vào lúc xảy ra sự việc, ông chỉ cố gắng giúp đỡ một thanh niên bị bắt bằng cách hỏi tên và nhờ một nhân viên xã hội theo dõi. Nhóm của ông chỉ đàm phán với cảnh sát và không có hành động va chạm nào.

“Tuy nhiên, trong khi chúng tôi đang nói chuyện, một nhóm sĩ quan khác đã xông tới, đứng sau tấm chắn và xịt hơi cay vào tôi. Một người nào đó xô làm tôi ngã xuống đất”, ông Chan nói với RTHK.

Ông Chan Ki-kau (ảnh: Stand News).

Tình nguyện viên cao tuổi Chan Ki-kau cho biết, hiện nay các cảnh sát Hồng Kông không đáng tin và có xu hướng bảo vệ những đồng nghiệp cố tình vi phạm pháp luật.

HKFP đưa tin, cũng trong tối ngày 21/9, một tình nguyện viên khác của nhóm POK bị các cảnh sát đánh đập trong hẻm khi các cuộc biểu tình ở Yuen Long đang diễn ra. Đoạn video được quay từ góc cao cho thấy một người đàn ông mặc áo màu vàng (trang phục đặc trưng của nhóm) bị bao vây bởi 30-40 cảnh sát chống bạo động. Người đàn ông không phản ứng lại những đòn tấn công của cảnh sát và dường như đã ngất xỉu.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai (23/9), Vasco Williams, quyền Giám đốc điều hành cấp cao lực lượng cảnh sát khu vực New Teritories North đã phủ nhận hành vi sai trái của cảnh sát và tuyên bố rằng các sĩ quan có thể đã đá vào “một vật thể màu vàng”.

videoinfo__video3.dkn.tv||60f06c7f0__

Ad will display in 09 seconds