1.200 thành viên của Ủy ban Bầu cử Hồng Kông sẽ họp mặt vào ngày 26/3 để chọn ra người đứng đầu tiếp theo của thành phố bán tự trị này.  

Một điều đã được định trước là bất kể ứng cử viên nào chiến thắng cũng sẽ nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Đại lục. Nhiều người cho rằng bà Carrie Lam (Bộ trưởng Thứ nhất dưới quyền Trưởng Đặc khu Hành chính sắp mãn nhiệm Lương Chấn Anh) là lựa chọn của Bắc Kinh và sẽ nhận được sự ưu ái của các đại cử tri, mặc dù đa số công chúng ủng hộ đối thủ lớn nhất của bà là cựu Bộ trưởng Tài chính John Tsang.

Sự ủng hộ của người đứng đầu văn phòng liên lạc tại Hồng Kông của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Trương Hiểu Minh, mạnh tay đến mức chính bà Lam cũng đã từng bày tỏ lo ngại vì ảnh hưởng của việc này đối với hình ảnh chính trị của bà.

hồng kông
Bà  Carrie Lam và ông Lương Chấn Anh, Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Ảnh: Getty)

Những hành động của ông Trương Hiểu Minh dường như không bắt nguồn từ Chủ tịch Tập Cận Bình, mà là từ các đối thủ của ông Tập trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị. Ông Trương Đức Giang (không có họ hàng với ông Trương Hiểu Minh), người gần đây bị hoài nghi về tương lai chính trị, là quan chức cao nhất phụ trách việc quản lý Hồng Kông và Macau. Ông này là một nhân vật chủ chốt trong mạng lưới phe cánh không chính thức của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân.

Cả hai ông Trương, cùng với ông Lương Chấn Anh, dường như đã tìm cách kích động người dân Hông Kông với mục đích là dùng bất ổn xã hội để bêu xấu thành tích của ông Tập trong giới lãnh đạo Đảng và dư luận quốc tế. “Sự lựa chọn của Bắc Kinh” Carrie Lam được cho là sẽ tiếp nối hiện tượng này.

Nhìn từ phương diện này, bà Lam đại diện cho việc giữ Hồng Kông dưới sự kiểm soát của ông Giang, và bà Lam cũng có thể được sử dụng như một vũ khí chính trị để hạn chế thẩm quyền của ông Tập. Đây là mục đích mà ông Giang muốn đạt được giữa chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập vốn đã đốn hạ nhiều cán bộ ở cấp tỉnh và quốc gia.

Một số nguồn tin thân cận với chính quyền Trung Quốc nói với Epoch Times rằng Trung ương Đảng muốn duy trì chính sách “một quốc gia, hai chế độ” mà về lý thuyết sẽ kéo dài cho đến ít nhất năm 2047.  “Không chỉ định, không can thiệp, duy trì ‘một quốc gia, hai chế độ’ và thượng tôn pháp luật” – theo chỉ đạo của Đảng, sẽ được truyền tải trực tiếp đến Hồng Kông bởi những phái viên của Trung Nam Hải.

Ông Trương Hiểu Minh, người phụ trách văn phòng liên lạc ủng hộ bà Lam, được biết sẽ bị thay thế trong khoảng 3 tháng tới, những người trong cuộc cho biết.

Đến ngày 26/3, giới quan sát sẽ biết liệu ông Tập hay những đối thủ của ông sẽ nắm quyền kiểm soát Hồng Kông. Ông Tsang nói ông tự tin là sẽ đánh bại bà Lam trong cuộc bầu cử.  Nếu ông Tập nắm quyền kiểm soát thì có thể ông Tsang nói đúng.

Leo Timm, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thành Tâm biên dịch

Xem thêm: