Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát Hồng Kông và những người biểu tình vào tối Chủ nhật (25/8) đã xảy ra những tình huống leo thang chưa từng có trong nhiều tuần trước tại thành phố một thời được hưởng nền dân chủ của Anh Quốc.

Hong Kong Free Press (HKFP) đưa tin, một sĩ quan cảnh sát Hồng Kông đã bắn súng lục của anh ta trong cuộc đụng độ trên đường Sha Tsui ở Tsuen Wan.

Theo BBC, các bức ảnh cho thấy một số sĩ quan khác cũng chĩa súng vào những người biểu tình đang cầm gậy gộc đuổi theo họ.

Những người biểu tình đeo mặt nạ chống khói trong khi cảnh sát bắn hơi cay hôm 25/8/2019 (ảnh: HKFP).

SCMP mô tả lại tình huống của vụ nổ súng, khi đó ba sĩ quan cảnh sát bị một nhóm người biểu tình truy đuổi, họ đã rút các khẩu súng lục mà họ được trang bị và nhắm vào những người biểu tình. Ít nhất một phát súng đã được bắn lên trời vào khoảng 8 giờ tối trên đường Sha Tsui ở Tsuen Wan.

Trong cuộc hỗn chiến, một người đàn ông lớn tuổi đã khom chân xuống cầu xin cảnh sát không bắn, HKFP cho biết.

Cảnh sát chĩa súng vào những người biểu tình, trong khi một người đàn ông lớn tuổi xin họ đừng bắn (ảnh: Apple Daily).

Không ai bị thương vì vụ nổ súng. Đây là lần đầu tiên xảy ra nổ súng kể từ khi các cuộc biểu tình bùng nổ từ 12 tuần trước, khởi phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc và lan tỏa thành phong trào biểu tình vì dân chủ và bảo vệ tư cách “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông.

Giám đốc điều hành sở cảnh sát khu vực đã xác nhận với các phóng viên rằng có một phát súng đã được bắn ra, mặc dù ông không nói cụ thể nó nhắm vào đâu, Apple Daily đưa tin.

Trong một diễn biến chưa từng có khác, cảnh sát đã dùng vòi rồng phun nước vào đám đông những người biểu tình. Theo Reuters, các cuộc biểu tình đã diễn ra trong nhiều năm qua tại Hồng Kông nhưng chưa bao giờ chính quyền lại sử dụng vòi rồng nhắm vào những người biểu tình.

Cảnh sát phun vòi rồng vào những người biểu tình tối ngày 25/8/2019 (ảnh chụp màn hình video).

HKFP cho biết, từ khoảng 7 giờ tối, cảnh sát triển khai hai xe tải chở vòi phun nước và một xe bọc thép tại phía đông đường Yeung Uk ở Tsuen Wan.

Một trong hai chiếc xe tải chở vòi phun nước nhắm vào những người biểu tình tối ngày 25/8/2019 (ảnh: HKFP).

Ngay trước 8 giờ tối, những người biểu tình đã bao vây một cửa hàng mạt chược ở quảng trường Yi Pei ở Tsuen Wan, nơi mà họ nói là cơ sở của nhóm tội phạm Hội Tam Hoàng.

Những người biểu tình nói rằng các thành viên Hội Tam Hoàng ở thành phố chính là những kẻ mặc áo trắng, đeo mặt nạ đánh đập hàng loạt người biểu tình vào ngày 5/8.

Một người đàn ông mặc áo trắng tấn công những người biểu tình, sau đó bị họ đánh lại đến mức bị thương. Các thanh niên biểu tình bắt giữ người đàn ông và sơ cứu vết thương cho ông ta (ảnh: HKFP).

Vào tối Chủ nhật, những người biểu tình đã tiến hành đập phá cơ sở mạt chược mà họ nói là thuộc Hội Tam Hoàng. Họ cũng đã đập phá tại một cơ sở đánh bài mà họ cáo buộc là do Hội Tam Hoàng điều hành.

Trước đó, vào ban ngày, hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành ôn hòa trong mưa cùng với những chiếc ô.

Một người tuần hành hôm 25/8/2019 đeo tấm biển sau lưng có ghi “Đừng tin Trung Quốc. Họ là kẻ nói dối” (ảnh: HKFP).

“Chúng tôi biết đây là cơ hội cuối cùng để chiến đấu cho “Một quốc gia, Hai chế độ”, nếu không, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ lọt vào thành phố quê hương của chúng tôi và kiểm soát mọi thứ”, một kỹ sư phần mềm tên Sung, 53 tuổi, cho biết khi ông tham gia cuộc diễu hành.

videoinfo__video3.dkn.tv||8e0b8f0f6__

Ad will display in 09 seconds