Cuộc thăm dò ​​của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga (RPORC) cho biết, 1/2 số người dân nước này ủng hộ phát triển hợp tác kinh tế, văn hóa, chính trị cũng như an ninh với Mỹ.  

Trung tâm RPORC đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến dư luận Nga sau khi Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ diễn ra ở Helsinki (Phần Lan) hôm 16/7. Đây cũng là chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm khi mối quan hệ này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhiều quốc gia.

“Hơn nửa số người được hỏi (54%) cho rằng cần thiết phải thúc đẩy hợp tác văn hóa với Mỹ, 55% muốn nhìn thấy sự chủ động hợp tác an ninh Mỹ và 52% muốn hợp tác chính trị. Đặc biệt, trong một cuộc khảo sát về hợp tác kinh tế với Washington, 50% số người được hỏi đã đồng tình”, RIA Novosti dẫn tài liệu của RPORC cho biết.

Trong số người không đồng thuận hợp tác kinh tế với Mỹ, có 12% bày tỏ sự phản đối và cho rằng cần giảm tiếp xúc với Washington, trong khi số người phản đối hợp tác văn hóa chỉ có 6%, và 7% muốn hạn chế trong quan hệ chính trị và an ninh với xứ cờ hoa.

Theo RIA Novosti, đây là cuộc thăm dò toàn diện của RPORC được tiến hành vào hôm 18/7, 2 ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ.

RPORC khảo sát được 1.600 người trên 18 tuổi. Phương thức khảo sát chủ yếu là phỏng vấn qua điện thoại, với sai số thống kê không quá 2,5%.

Hồng Hạnh