Vụ người đàn ông Mỹ gốc Việt bị kéo lê trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines đã tạo ta làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu, và một đơn thỉnh cầu điều tra vụ việc trên hệ thống kiến ​​nghị trực tuyến “We the People” của Nhà Trắng đã thu hút được hơn 100.000 chữ ký.

Bản kiến nghị được đăng tải ngày 11/4 và đến chiều ngày 12/4 (giờ Việt Nam), tức chỉ trong một ngày, đã thu hút được hơn 175.000 chữ ký, trở thành một trong những đơn thỉnh cầu có lượng chữ ký nhiều nhất trên trang https://petitions.whitehouse.gov.

Hệ thống kiến ​​nghị trực tuyến này được đưa ra dưới thời Tổng thống Barrack Obama và được chính quyền Tổng thống Trump giữ lại. Theo quy định, bất kỳ đơn thỉnh cầu nào trên trang kiến nghị này thu được ít nhất 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày sẽ được Nhà Trắng xem xét và phản hồi.

Trong vụ việc của hãng United Airlines, vị hành khách bị nhân viên an ninh kéo lê khỏi máy bay được xác định là Bác sỹ David Dao, một người đàn ông gốc Việt sống tại Kentucky.

Đơn thỉnh cầu đăng ngày 11/4 (và có thời hạn đến ngày 11/5) có tên #ChineseLivesMatters, kêu gọi một cuộc điều tra tầm liên bang đối với vụ việc của hãng United Airlines ngày 10/4/2017.

Theo trang tin Washington Post, đơn thỉnh cầu này thu hút số lượng chữ ký nhiều như vậy có thể là do một hành khách cùng chuyến bay đã nói rằng Bác sĩ David Dao “ít nhiều” nói rằng ông là người Trung Quốc trước khi bị nhân viên an ninh bắt phải rời khỏi chỗ ngồi trên chuyến bay từ Chicago đến Louisville để nhường chỗ cho nhân viên của hãng United Airlines.

Các cư dân mạng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dữ dội, và nhiều người gọi đó là một hành động kỳ thị với người Trung Quốc, kêu gọi người dân nước này tẩy chay hãng hàng không United Airlines. Đây là hãng hàng không đang cung cấp nhiều chuyến bay thẳng nhất đến Trung Quốc – một thị trường quốc tế chủ chốt của United Airlines.

Ngày 11/4, sự việc này đã trở thành chủ đề bàn luận nóng nhất trên trang xã hội Weibo, với hàng nghìn người dùng tuyên bố sẽ không bao giờ bay bằng máy bay United Airlines một lần nữa. Một số người thậm chí đã đăng hình ảnh về việc họ hủy bỏ hoặc thậm chí cắt thẻ thành viên của hãng hàng không này.

Mặc dù lãnh đạo của United Airlines đã lên tiếng xin lỗi nhưng cho đến nay những nỗ lực về truyền thông của hãng dường như không xoa dịu được những lời chỉ trích ngầm.

Trong khi đó, sự việc cũng không đem lại gì tốt đẹp cho Bác sĩ David Dao khi các phương tiện truyền thông được dịp đào bới tất cả những điều tốt xấu của ông.

Cùng với đơn thỉnh cầu điều tra vụ việc tại United Airlines, một đơn thỉnh cầu khác liên quan đến Trung Quốc trên hệ thống kiến nghị trực tuyến của Nhà Trắng cũng đang thu hút sự quan tâm. Đó là đơn thỉnh nguyện kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tác động tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chấm dứt nạn mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác tại Trung Quốc.

Theo nội dung đơn thỉnh cầu này, cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân đã không chỉ bắt đầu một cuộc bức hại tàn bạo đối với Pháp Luân Công vào năm 1999, mà còn thực thi việc thu hoạch nội tạng của nhóm những người tu luyện môn khí công ôn hòa này. Người soạn đơn thỉnh cầu cho rằng đây là một thực tế không thể chấp nhận trong thế kỷ 21, và thế giới văn minh cần phải đứng lên chống lại những hành động tàn ác này và yêu cầu chấm dứt một trong những hành động vi phạm nhân quyền lớn nhất trong thời đại này.

Sau 59 quả tên lửa trừng phạt Syria, Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?

Hạo Nhân

Xem thêm: