Ngày 19/4, một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Washington đang cân nhắc lựa chọn các địa điểm ở châu Âu làm nơi tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

“Vì lý do an ninh, một số địa điểm từng được đề cập trước đó như Bình Nhưỡng, Bắc Kinh, thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ… đều đã bị loại trừ. Thay vào đó, giới chức Mỹ đang hướng tới địa điểm trung lập hơn, đặc biệt là ở châu Âu, với Thụy Sĩ là một trong những lựa chọn hàng đầu”, NBC News ngày 19/4 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng Thụy Điển là một địa điểm trung lập được cân nhắc gần đây. Thụy Điển đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở Triều Tiên, liên lạc giữa hai quốc gia đều thông qua đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng.

Ngày 18/4, tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ làm mọi cách có thể trong cuộc gặp ông Kim Jong-un để mang lại thành quả tốt. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng: “Nếu tôi nghĩ rằng cuộc họp không có kết quả, chúng tôi sẽ không tới đó”, theo Fox news.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Triều Tiên thể hiện mong muốn phi hạt nhân hóa mà không đưa ra các điều kiện tiên quyết, chẳng hạn như việc Mỹ rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc,” theo Guardian.

Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un có thể diễn ra tại Thụy Sĩ
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 27/4 tới. (Ảnh: Straits Times)

Ông Moon cho biết thêm tất cả những gì Bình Nhưỡng muốn là chấm dứt chính sách thù địch và sự đảm bảo an ninh.

Tuyên bố được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo hai miền Triều Tiên diễn ra vào ngày 27/4 tại Khu vực An ninh Chung giữa hai nước. Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa xác nhận thông tin do ông Moon công bố.

Linh Lan

Từ Khóa: