Theo nhận định của nhà khoa học chính trị Genki Fujii tại một hội thảo hôm Chủ nhật (8/12), rất có thể Bắc Kinh sẽ ám sát một ứng cử viên đối lập của Đài Loan ra tranh cử tổng thống năm 2020, làm cho cuộc bầu cử mất tính hợp pháp và đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn, theo Taiwan News.

Trong chương trình “Bảo vệ một Đài Loan Tự do và Cởi mở – Một Đài Loan” do viện nghiên cứu Fujii và Liên minh người Đài Loan tại Nhật Bản (All Japan Taiwanese Union) đồng tài trợ, ông Genki Fujii và những người tham dự đã phân tích cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Đài Loan và tác động của nó đối với mối quan hệ Nhật – Đài.

Theo Taiwan News, trong bài phát biểu dài nửa giờ, ông Fujii đã giải thích tầm quan trọng của Đài Loan như một pháo đài ở Đông Á. Ông nhấn mạnh Đài Loan và Nhật Bản có chung một vận mệnh.

Theo ông Fujii, cuộc tổng tuyển cử vào năm tới sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của Đài Loan và còn cả an ninh của Nhật Bản. Ông nói rằng, Mao Trạch Đông từng nói “quyền lực chính trị sinh ra từ nòng súng”, tức là ĐCSTQ chưa từng giành được quyền lực thông qua bầu cử, mà thông qua việc việc giết chóc. 

Ông Fujii cho biết, cựu Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển từng trúng một phát đạn trước cuộc bầu cử năm 2004, và Liên Thắng Văn (Sean Lien) con trai của cựu phó Phó tổng thống Đài Loan Liên Chiến đã bị bắn vào mặt trong cuộc bầu cử năm 2010. Ông Fujii nói rằng, cả hai trường hợp đều có “bàn tay của ĐCSTQ”, theo Liberty Times.

Ông Trần Thủy Biển được điều trị lấy viên đạn khỏi vùng bụng trong năm 2004 (ảnh: Reuters).

Cũng theo Taiwan News, học giả người Nhật lo lắng rằng trước khi cuộc bầu cử lần này kết thúc, ĐCSTQ sẽ dùng tới cách thức tương tự để làm gián đoạn cục diện chính trị ở Đài Loan. Ông Fujii cảnh báo nếu một ứng cử viên phe đối lập bị giám sát, cuộc bầu cử sẽ mất tính hợp pháp.

Ông Fujii nói, nếu một vụ ám sát như vậy xảy ra, chính quyền của Tổng thống Thái Anh Văn vẫn sẽ nắm quyền, nhưng đất nước có thể rơi vào hỗn loạn, đó là điều ĐCSTQ mong muốn. Nhà khoa học chính trị cũng cho biết, mặc dù đảng Dân Tiến của bà Thái đang có lợi thế, nhưng không thể xem nhẹ nỗ lực phá hoại của ĐCSTQ.