Trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay, ngoại giới nhận định rằng, nếu ông Joe Biden đắc cử, chính phủ Hoa Kỳ sẽ thay đổi các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump và quay trở lại phong cách lãnh đạo của thời cựu Tổng thống Obama, quan hệ Mỹ – Đài sẽ phát triển theo chiều hướng xấu đi, vậy nên Đài Loan đừng vội lạc quan, theo SOH.

Ông Quách Dục Nhân tuyên bố rằng, sau khi Mỹ-Đài tuyệt giao vào năm 1979, chính phủ Mỹ đã duy trì chính sách “chiến lược mơ hồ” đối với Đài Loan. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, ông Trump đã có lập trường cứng rắn chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Bài phát biểu về chính sách Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 23/7 thậm chí còn tuyên bố rằng, các chính sách giao thiệp của Mỹ với Trung Quốc trong quá khứ đã thất bại. Đây được coi là “tuyên ngôn Chiến tranh Lạnh mới”.

Giáo sư Đài Loan Quách Dục Nhân (ảnh chụp màn hình Youtube/漢聲廣播電臺).

Giáo sư Quách chỉ ra rằng, bước đầu có thể coi “Biden chính là Obama 2.0”. Khi ông Obama đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, vấn đề ISIS đã không được giải quyết trong nhiệm kỳ của ông ta, chính sách trở lại châu Á không thu được kết quả cụ thể, mà trái lại, các chính sách dưới thời cựu Tổng thống Obama còn cho phép ĐCSTQ trở nên ngông cuồng hơn trong các tổ chức quốc tế.

Lập trường “đạo đức giả và phi thực tế” của cánh tả đã khiến nội chính Hoa Kỳ hao mòn sức mạnh quốc gia một cách trầm trọng, điều này trái lại đã mở ra cơ hội chiến lược cho ĐCSTQ. Và bây giờ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hy vọng hàn gắn quan hệ với các nước đồng minh. Do đó, càng không nên hy vọng rằng ông Joe Biden có thể duy trì chính sách “tách rời” giống như Tổng thống Trump.

Giáo sư Quách cho biết, dưới thời Clinton, cánh tả đã bắt đầu “vỗ béo ĐCSTQ”. Nếu ta xem xét kỹ lưỡng, điểm lại lịch sử đối với Bắc Kinh của đảng Dân chủ thì sẽ dễ dàng nhận thấy rằng, nó chính là một bộ lịch sử giúp ĐCSTQ lớn mạnh.

Giáo sư Quách nhấn mạnh, ĐCSTQ biết rõ rằng “những đòn trả đũa kinh tế” của nó có thể phát huy tác dụng mọi lúc mọi nơi đối với các nước không nghe lời. Nếu “chiến lược mơ hồ” mãi luôn được duy trì, sẽ càng khiến ĐCSTQ bởi có chỗ dựa mà không kiêng nể gì, muốn sao làm vậy, do vậy chúng ta cần phải “hết sức tỉnh táo”.

Ông Quách Dục Nhân đưa ra một ví dụ cho thấy sự tương phản rõ nét trong 4 năm cầm quyền của chính quyền Tổng thống Trump: Thế lực ISIS tiêu vong, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei bị bắt, các quan chức cấp cao của Mỹ không ngừng có chuyến viếng đến Đài Loan, Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan và tần suất tuần tra của quân đội Mỹ ở Biển Đông cũng đã tăng lên. 

Chỉ cần Tổng thống Trump tiếp tục những gì ông ấy đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, tiếp tục lên án ĐCSTQ bức hại nhân quyền, chặn đứng bành trướng quyền lực của quân đội ĐCSTQ ở Nam Thái Bình Dương, tiếp tục gắn kết với các quốc gia chủ chốt chống lại mạng lưới 5G của Huawei, loại bỏ chuỗi cung ứng màu đỏ,… tin chắc tình hình Mỹ – Trung trong 4 năm tới sẽ có nhiều biến đổi hơn nữa. Theo đó, quan hệ Mỹ – Đài sẽ tiếp tục được cải thiện, vị trí của Đài Loan ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương theo đó cũng sẽ trở nên quan trọng hơn và vững chắc hơn.

Giáo sư Quách nhận định, “Tổng thống Trump nói được làm được, ông ấy sẽ có những hành động cụ thể”, chứ không hùa theo thói tráo trở, lật lọng của Bắc Kinh, điều này đã khiến ĐCSTQ phải kinh hồn khiếp vía.

Ngoài ra, ông Trần Dĩ Tín, thành viên của ủy ban lập pháp Quốc dân đảng và là giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu Mỹ – Đài ở Washington DC, trước đó cũng từng bày tỏ rằng, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden luôn được coi là người áp dụng chủ nghĩa đa phương trong ngoại giao, coi trọng hợp tác khu vực, cách làm trái ngược đó có sự khác biệt rất lớn với chủ nghĩa đơn phương của Tổng thống Trump.

Về quan hệ Mỹ-Trung, ông Trần cũng tin rằng, nhóm ngoại giao an ninh quốc gia của ông Joe Biden sẽ là sự tiếp diễn của nhóm Obama, chính sách đối ngoại chủ yếu cũng sẽ là phần mở rộng hoặc phiên bản 2.0 trong chính sách của ông Obama. Nếu ông Biden đắc cử, quan hệ Mỹ-Trung sẽ có xu hướng được xoa dịu, theo đó quan hệ hai bờ eo biển cũng cần phải hòa hoãn, và chính phủ của bà Thái sẽ phải đối mặt với áp lực đối thoại giữa hai bờ eo biển.