Về sức mạnh quân sự của Trung Quốc hiện không phải là đối thủ của Mỹ, “bản thân Trung Quốc cũng rất rõ điều này”, trang Epoch Times dẫn lời nhận định của học giả Triệu Xuân Sơn.

Chính quyền Bắc Kinh thứ Sáu (23/10) đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm “kháng Mỹ viện Triều” (Cuộc chiến chống Mỹ cứu giúp Triều Tiên). Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình phát biểu rằng trong cuộc chiến “kháng Mỹ viện Triều” năm đó, có một khoảng chênh lệch rất lớn giữa lực lượng quân sự Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng liên quân Trung – Triều cuối cùng vẫn đánh bại quân đội Hoa Kỳ vốn được xem là bất khả chiến bại.

Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm “kháng Mỹ viện Triều” (ảnh chụp màn hình YouTube / ttachanel).

Ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh rằng, đừng chọc vào người Trung Quốc, bởi họ nhất định sẽ chiến đấu để đánh bại quân xâm lược mới thôi, và cho cả thế giới biết được rằng người dân Trung Quốc không dễ bị bắt nạt.

Về vấn đề này, ông Triệu Xuân Sơn (Zhao Chunshan), giáo sư danh dự của Viện nghiên cứu Trung Quốc Đại lục tại đại học Đạm Giang, Đài Loan trong buổi tham gia hội thảo nghiên cứu quốc tế về “Các vấn đề phát triển và thống trị hiện nay ở Trung Quốc Đại lục” hôm 23/10, nói với báo giới rằng, phần nhận xét “chống Mỹ” của ông Tập được nhấn mạnh hơn phần “viện trợ Triều Tiên”. Do tình hình đối đầu Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, việc đẩy mạnh tuyên truyền nội bộ của ôngTập Cận Bình nhằm cỗ vũ lòng người, kích động chủ nghĩa ái quốc của người dân.

Ông Triệu Xuân Sơn nói rằng trong Chiến tranh Triều Tiên, trên thực tế, chỉ có “một nửa” lãnh đạo ĐCSTQ đồng ý tham chiến, trong đó có Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai (được tính là một nửa), các ủy viên Bộ Chính trị còn lại đều không tán thành tham chiến. Bên phía Trung Quốc tuyên bố rằng 180.000 người đã bỏ mạng trong cuộc chiến, nhưng có thể “không chỉ là con số này”, tác động của chiến tranh nguyên là khó có thể tính đếm được.

Còn về sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Hoa Kỳ, ông Triệu Xuân Sơn cho rằng, từ báo cáo của các nước cho thấy xét về sức mạnh tổng thể thì sức mạnh quân đội Hoa Kỳ vẫn chiếm thượng phong, và Trung Quốc hiện không phải là đối thủ của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh, bản thân ĐCSTQ cũng biết rõ điểm này.  Nếu khai chiến với Mỹ trong lúc này thì hoàn toàn “không có nắm chắc phần thắng”, vậy nên hệ thống ngoại giao của ĐCSTQ gần đây mới dịu giọng hẳn.

Ngoài ra, Trung Quốc có muốn “liên minh với Nga để chặn đứng Hoa Kỳ”? Về vấn đề này, ông Triệu Xuân Sơn cho rằng mối quan hệ Trung-Nga không tốt như mọi người vẫn nghĩ. Mặc dù Trung Quốc và Nga có những lợi ích chung, nhưng không nhất định có thể chuyển thành quan hệ liên minh quân sự. Từ tranh chấp biên giới Trung-Ấn có thể thấy được rằng, Tổng thống Nga Putin là đứng về phía Ấn Độ.

Ông cũng đề cập đến việc cựu Thứ trưởng Hải quân Seth Cropsey gần đây đã chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để ĐCSTQ tấn công Đài Loan có thể rơi vào tuần lễ tổng tuyển cử Hoa Kỳ, tức là vào khoảng ngày 3/11. 

Ông Triệu Xuân Sơn nhìn nhận rằng Bắc Kinh sẽ không nổ phát súng đầu tiên, và Hoa Kỳ cũng sẽ không khoanh tay đứng nhìn, vậy nên “Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ không sinh sự nơi khu vực eo biển Đài Loan trong hai tuần tới”. Nếu thật sự có bất ngờ, khả năng phát sinh ở Biển Đông sẽ lớn hơn khu eo biển Đài Loan.