Ngày 6/7, Quốc vương Thái Lan tuyên bố Hoàng gia sẽ lo toàn bộ chi phí cho đám tang của thợ lặn Samarn Kunan tử nạn trong quá trình giải cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Hoàng gia Thái Lan lo hậu sự cho cựu đặc nhiệm tử nạn khi giải cứu đội bóng nhí
Samarn Kunan, người thợ lặn đã tử nạn trong công cuộc giải cứu đội bóng. (Ảnh: Facebook)

Hạ sĩ quan Saman Kunan – cựu đặc nhiệm SEAL của Thái Lan – đã tử vong khi đang làm nhiệm vụ cứu hộ tại hang Tham Luang. Sáng ngày 7/7 (giờ địa phương), thi thể của ông đã được đưa lên một chiếc máy bay C-120 đến Bangkok để chuẩn bị cho tang lễ.

Quan tài của Saman được phủ bởi quốc kỳ Thái Lan, an táng theo nghi thức quân đội và chở bằng máy bay đến căn cứ tại Chon Buri trước khi đưa về quê nhà Roi Et. Các nghi thức an táng khác sẽ được tổ chức ở chùa Wat Sattahip.

Thủ tướng Thái Lan Prayut đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Saman, đồng thời chỉ thị cho quân đội nước này cử hành nghi lễ trang trọng cho sĩ quan và dành các chính sách đi kèm cho thân nhân.

Theo thông tin của chính phủ Thái, ông Kunan bắt đầu lặn xuống vào lúc 8h30′ tối ngày 5/7, khi nổi lên mặt nước, anh ­­­đã bị ngất. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng anh Kunan không qua khỏi.

Chính phủ Thái Lan và người dân đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến sự hy sinh to lớn của sĩ quan hải quân. “Chúng tôi sẽ không để cho sự hy sinh của anh là vô ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục”, chỉ huy SEAL Apakorn Yuukongkaew nói.

Bangkok Post đưa tin, công cuộc giải cứu của đội cứu hộ vẫn đang được tiến hành gấp rút với đầy khó khăn. Tròn nửa tháng trong sự tối tăm của hang Tham Luang là biết bao nỗ lực tìm lại sự sống cho 13 thành viên đội bóng.

Hoàng gia Thái Lan lo hậu sự cho cựu đặc nhiệm tử nạn khi giải cứu đội bóng nhí
Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang nỗ lực giải cứu đội bóng nhí. (Ảnh: EPA)

Nỗ lực cứu hộ đang diễn ra với tốc độ khẩn trương hơn và giới chức Thái Lan thừa nhận đội bóng thiếu niên đang dần cạn khí ô-xy.

Lực lượng cứu hộ đã chuẩn bị đưa thêm một ống dẫn khí thứ 2 vào trong hang. Đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ vẫn “đau đầu” tìm phương án tốt nhất để đưa các em ra ngoài.

Hồng Hạnh