Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Tư (20/12), Tổng thống Trump cho biết sau khi hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt IS ở Syria, đã đến lúc những người lính Mỹ trở về nhà.

Còn Lầu Năm Góc thì cho biết họ đang chuyển sang “giai đoạn tiếp theo của chiến dịch” nhưng không cung cấp thông tin chi tiết, theo BBC. Mặc dù vậy, cũng có thông tin suy đoán rằng giới chức quốc phòng Hoa Kỳ muốn duy trì sự hiện diện của quân lực Mỹ ở Syria để đảm bảo IS không trở lại.

Tuần trước, Brett McGurk, đặc phái viên của Hoa Kỳ trong liên minh chống IS, nói với các phóng viên, “Không ai nói rằng [các chiến binh IS] sẽ biến mất. Không ai ngây thơ như vậy. Vì vậy, chúng tôi muốn ở lại và đảm bảo rằng sự ổn định có thể được duy trì ở những khu vực [như] này”.

Có khoảng 2.000 binh sĩ Hoa Kỳ đã hỗ trợ các lực lượng ở miền đông bắc Syria chống IS trong những năm qua.

Cũng có những lo ngại về việc quân Mỹ rút đi sẽ khiến Nga và Iran giành được ảnh hưởng lớn hơn ở Syria và khu vực Trung Đông, tuy nhiên, BBC dẫn nguồn tin từ Israel cho hay Tel Aviv được Washington chia sẻ rằng có “những cách khác để duy trì ảnh hưởng trong khu vực” nhưng sẽ “nghiên cứu tiến độ [rút quân], [và] phương pháp thực hiện”.

Trí Dũng

Từ Khóa: