NTD đưa tin hôm 27/4, một tác phẩm điêu khắc về “Tank Man” đầu tiên trên thế giới, sẽ được hoàn thành trước ngày kỷ niệm thảm sát Lục Tứ, và bức tượng sẽ được trưng bày tại Công viên Điêu khắc Tự do ở Los Angeles.

“Tank Man” là một hình ảnh đã trở thành biểu tượng của thảm sát Lục Tứ ngày 4/6/1989 cách đây 30 năm, nói về một người thư sinh có thân hình gầy gò 19 tuổi, tên là Vương Duy Lâm đã dũng cảm đứng ra chặn đầu đoàn xe tăng Trung Quốc tiến vào quãng trường Thiên An Môn. Chính quyền Bắc Kinh thời bấy giờ đã dùng thiết quân luật đàn áp phong trào dân chủ của học sinh, sinh viên Trung Quốc. 

Trong thảm sát Lục Tứ (còn gọi là Thảm sát Thiên An Môn), có ít 10.000 tri thức trẻ Trung Hoa yêu nước, thi thể bị nghiền nát dưới những chiếc xe tăng, xe thiết giáp và nòng súng vô tình của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tuy nhiên, con số thương vong thực sự là điều là ĐCSTQ chưa bao giờ muốn công khai.

Đài Á Châu Tự Do vào ngày 26/4 đưa tin, từ tối 3/6 đến sáng sớm 4/6/2019, khoảng 500 người từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia lễ khánh thành tác phẩm điêu khắc “Vương Duy Lâm chặn xe tăng”, lễ kỷ niệm 30 năm thảm sát Lục Tứ lần thứ 4 sẽ được tổ chức suốt đêm tại Công viên điêu khắc tự do (Liberty Sculpture Park).

Bài báo cho biết, điêu khắc gia Trung Quốc Trần Duy Minh (Chen Weiming) vừa hoàn thành tác phẩm điêu khắc quy mô lớn “Tượng đài tưởng niệm Lục Tứ” và cùng với những người ủng hộ dựng bức tượng tại Công viên điêu khắc tự do.

Sau đó nhà điêu khắc Trần Duy Minh đã bắt tay dựng hình tác phẩm “Vương Duy Lâm chặn xe tăng”.

Nghệ sĩ điêu khắc nói rằng, sẽ thiết kế “Vương Duy Lâm chặn xe tăng” và “Đài tưởng niệm Lục Tứ” trở thành tác phẩm điêu khắc chính của Công viên Điêu khắc Tự do, với hình ảnh: “Chiếc xe tăng tiến về phía “Đài tưởng niệm ngày Lục Tứ”, và Vương Duy Lâm chặn đứng trước đầu xe tăng”.

videoinfo__video3.dkn.tv||952eb5769__

Ad will display in 09 seconds

Ông Trần nói rằng, tác phẩm điêu khắc hình tượng anh Vương vẫn đang trong giai đoạn tạo hình đất sét, và sẽ hoàn thành trước giữa tháng 5, tượng sẽ được ra mắt trước công chúng vào ngày kỷ niệm Lục Tứ theo kế hoạch.

Bên cạnh “Đài tưởng niệm Lục tứ” và tượng Vương Duy Lâm, nhà điêu khắc họ Trần còn tạo hình những nhà hoạt động dân chủ đã qua đời khác.

Ông Trần tiết lộ, tất cả những người liên quan đến việc tạo ra tác phẩm điêu khắc “Vương Duy Lâm chặn xe tăng” đều là tình nguyện viên, bức tượng được xem như là xương tủy của Trung Hoa, vì lý tưởng của một thế hệ, vì tự do cho người dân Trung Quốc.

Tank Man đã trở thành biểu tượng chung khi mọi người muốn lặp lại sự kiện lịch sử này. (Ảnh: ET ghép ảnh).

Mới đây, đài truyền hình Anh Channel 4 đã phát sóng bộ phim truyền hình “Chimerica” (tạm dịch: Hư Không).

Chimerica dựa trên vở kịch cùng tên giành giải thưởng Olivier của Lucy Kirkwood. Nhân vật chính trong phim là phóng viên ảnh người Mỹ tên Lee Berger, do diễn viên Alessandro Nivola thủ vai. Anh trở thành phóng viên ảnh nổi tiếng từ bức ảnh “Tank Man” chụp một người thanh niên chặn xe tăng – trong thảm sát Lục Tứ năm 1989.

Trước đó, nhà sản xuất máy ảnh nổi tiếng của Đức – Leica đã cho phát hành MV quảng cáo máy ảnh, nội dung xoay quanh sự hy sinh vất vả của các phóng viên ảnh khi truyền tải câu chuyện thực tế qua bức ảnh cho độc giả, trong đó có bức ảnh “Tank Man” nổi tiếng.

 Khai Tâm                                                

Xem thêm: