Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Ba (2/6), một vụ phóng tên lửa mới đây của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông tranh chấp là một điều “gây rối” và trái với cam kết của Trung Quốc rằng họ sẽ không quân sự hóa tuyến đường thủy đang tranh chấp, theo Reuters.

Biển Đông là một trong những điểm nóng ngày càng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, bao gồm một cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã liên tục phản bác nhau về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông phi pháp với việc xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo và các rạn san hô nhân tạo.

Một quan chức Hoa Kỳ, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói rằng Trung Quốc đã thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo chống hạm vào cuối tuần qua.

“Tất nhiên Lầu Năm Góc đã biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các công trình nhân tạo ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa”, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn nói.

“Tôi sẽ không nói thay mặt cho tất cả các quốc gia có chủ quyền trong khu vực, nhưng tôi chắc chắn rằng họ đồng ý hành vi của Trung Quốc là trái với tuyên bố muốn mang lại hòa bình cho khu vực của họ, và rõ ràng đây là những hành vi cưỡng bức nhằm đe dọa những bên yêu sách khác (ở Biển Đông)”, ông Eastburn nói thêm.

Trung Quốc đã không xác nhận các vụ thử nghiệm tên lửa vào thứ Ba, Bộ Ngoại giao nước này đã từ chối bình luận.

Chính phủ Trung Quốc đã nói rằng quân đội đã thực hiện các cuộc tập trận giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa bắt đầu từ cuối tuần trước và kết thúc vào thứ Tư, cảnh báo các tàu khác không được vào khu vực đã chỉ định.

Biển Đông, tuyến đường với khoảng 5 nghìn tỷ đô la thương mại đi qua hàng năm, nơi nhiều nước tuyên bố chủ quyền gồm Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds