Ba nhà thờ cổ có giáo dân chủ yếu là người da đen đã bị phá huỷ trong vòng chưa đầy 2 tuần, tại giáo xứ phía nam Louisiana, giới chức địa phương cho biết họ đã tìm ra “các nhân tố khả nghi”, không loại trừ khả năng có kẻ cố tình phá hoại và các vụ hoả hoạn có liên quan đến nhau.

The New York Time đưa tin, “Rõ ràng có một cái gì đó xảy ra ở cộng đồng này”, đội trưởng cứu hoả H. Browning cho biết hôm thứ Năm (4/4), “Đó là lý do tại sao công dân của cộng đồng này buộc phải có một phần trách nhiệm trong nỗ lực tìm ra vấn đề là gì”.

3 vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 26 và 27/3, tại Giáo xứ St. Landry, phía bắc thành phố Lafayette, và một vụ cháy thứ 4 nhỏ hơn, mà giới chức Hoa Kỳ cho rằng là đó là sự sắp đặt, tại một nhà thờ dành cho người da đen ở Giáo xứ Caddo, cách phía bắc khoảng 3 giờ lái xe, đã được báo cáo vào Chủ nhật (31/2).

Các quan chức địa phương cho biết, họ vẫn đang điều tra nguyên nhân gây ra đám cháy và không tiết lộ thông tin nào về nghi phạm, hay động cơ gây án và liệu có nhân tố phân biệt chủng tộc nào ở đây hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||db0477f05__

Ad will display in 09 seconds

“Chắc chắn có một điểm tương đồng, và cho dù điều đó là một người hay một người với một nhóm, chúng tôi vẫn chưa biết”, Ông Browning cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm (5/4).

F.B.I. và Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ Liên bang có liên quan đến cuộc điều tra, Jeff Nowakowski, phát ngôn viên bộ phận lĩnh vực thành phố New Orleans A.T.F.

Mục sư Gerald Toussaint, thuộc Nhà thờ Baptist ở núi Pleasant, Opelousas, Los Angeles đang lái xe đi làm vào sáng thứ Năm vào khoảng 4:45 sáng. Khi vợ ông gọi và nói rằng bà phương tiện truyền thông xã hội đưa tin nhà thờ của họ đang bốc cháy.

Mục sư Toussaint nhớ đến 2 đám cháy khác vừa xảy ra tại các nhà thờ gần đó, Nhà thờ Rửa tội St. Mary ở Port Barre và Nhà thờ Baptist Liên minh Greater ở Opelousas. Ông đã vội vã đến hiện trường.

Nhà thờ này được thành lập vào thế kỷ 19, phần lớn nhà thờ được tu sửa cách đây 2 năm. Giờ đây nó gần như đã biến mất sau vụ hỏa hoạn, ông nói, ngoại trừ một bức tường gạch và hành lang ở phía trước.

“Tôi đã cố gắng tìm ra ai đã làm điều đó, tại sao họ làm điều đó, nó có liên quan gì đến tôi không”, mục sư Toussaint nói, “Tôi không biết ai trong số họ”. Mục sư cũng nói rằng ông không muốn suy đoán, vì sợ chọc giận những kẻ chủ mưu tiềm tàng, hoặc thúc đẩy kẻ ác làm giống như những gì ông nói.

Giáo xứ St. Landry nằm ở khu vực nông thôn với những ao nuôi tôm và vịnh ở trung tâm của Cajun và Creole, 56% nhà thờ là màu trắng và 41% nhà thờ có màu đen, mục sư Toussaint nói rằng đó là biểu tượng quan hệ tốt đẹp giữa cư dân da đen và da trắng.

Kể từ những năm 1950, các nhà thờ có giáo dân là người da đen trên khắp miền Nam Hoa Kỳ là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, từ đốt phá đến ném bom đến tấn công vũ trang. Vào năm 2015, một người đã bắn chết 9 người khác trong một cuộc nghiên cứu Kinh Thánh tại một nhà thờ người Mỹ gốc Phi ở Charleston, S.C.

Vào năm 2006, một chuỗi các đám cháy nhà thờ đã xảy ra ở Alabama, một số nhà thờ là người da trắng, một số nhà thờ chủ yếu là người da đen.

Tháng trước, một thành viên da đen của hội Thánh người da đen, Nhà thờ Baptist truyền giáo Hopewell ở Greenville, Miss, đã nhận tội đốt nhà thờ của mình. Nhà thờ được sơn phun với dòng chữ “Bầu chọn cho Trump” trong một nỗ lực để làm cho cuộc tấn công dường như có động cơ chính trị, một quan chức Mississippi cho biết.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Cảnh sát trưởng Bobby Guidroz của Giáo xứ St. Landry nói rằng các quan chức thực thi pháp luật sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ nhà thờ và những người đi nhà thờ.

“Ông nói chúng tôi làm tất cả những gì có thể, để xử lý vấn đề này”, ông nói.

Khai Tâm

Từ Khóa: