Đại diện Hoa Kỳ, Scott Perry, gần đây đã đề xuất một dự luật tại Quốc hội để đưa Đài Loan vào “NATO Plus”, Focus Taiwan đưa tin.

Ông Perry, Dân biểu của Đảng Cộng hòa tiểu bang Pennsylvania, đã giới thiệu “Taiwan PLUS Act” (Dự luật Đài Loan cộng) tại Hạ viện vào ngày 19/3 và được chuyển đến Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Dự luật lưu ý rằng việc hỗ trợ hợp tác quốc phòng với Đài Loan là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và kêu gọi Đài Loan được đưa vào nhóm được gọi là “NATO Plus”, hiện bao gồm Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Israel và New Zealand.

Các thành viên nhóm “NATO Plus” được lấy từ 17 quốc gia mà Hoa Kỳ đã chỉ định là “các đồng minh chính không thuộc NATO” (MNNA). Trong dự luật, ông Perry lưu ý rằng Đài Loan đã được coi là một MNNA kể từ năm 2003, mặc dù không được chính thức chỉ định.

Quy chế MNNA sẽ khiến một quốc gia đủ điều kiện nhận một loạt các đặc quyền liên quan đến quốc phòng với Hoa Kỳ, nhưng nó không đòi hỏi bất kỳ cam kết an ninh bổ sung nào.

Ông Perry muốn Mỹ có lập trường mạnh mẽ hơn nữa chống lại Bắc Kinh và thậm chí công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao. Ông cho biết luật mà ông đề xuất sẽ cải thiện khả năng quân sự chống lại Trung Quốc của Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ sẽ theo dõi tiến trình của dự luật và giữ liên lạc với chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan được đưa vào nhóm “NATO Plus”.

Nỗ lực chính thức hóa quan hệ

Dự luật được đưa ra sau khi Dân biểu Hoa Kỳ Tom Tiffany và Scott Perry ban hành luật vào ngày 26/2 kêu gọi Hoa Kỳ nối lại quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và chấm dứt chính sách Một Trung Quốc.

“Trong hơn 40 năm, các tổng thống Mỹ của cả hai đảng chính trị đã lặp lại lời nói dối không có thật của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của ĐCS Trung Quốc – mặc dù thực tế khách quan là không”, ông Tiffany, Dân biểu Đảng Cộng hòa, bang Wisconsin, cho biết trong một thông cáo báo chí. Đã đến lúc loại bỏ chính sách lỗi thời này, theo Vision Times.

Ông Perry, nhà đồng tài trợ của dự luật, cho biết trong một thông cáo riêng: “Với tư cách là một quốc gia độc lập tự hào hợp tác với Đài Loan trong nhiều vấn đề, đã từ lâu Hoa Kỳ thực hiện quyền chủ quyền của chúng ta để tuyên bố những gì thế giới biết là sự thật: Đài Loan là một quốc gia độc lập, và đã tồn tại hơn 70 năm”.

Dự luật, gần như giống với dự luật được ông Tiffany lập vào tháng 9/2020, cũng kêu gọi đàm phán một hiệp định thương mại tự do giữa Đài Bắc và Washington, cũng như ủng hộ Đài Loan trở thành thành viên của các tổ chức quốc tế.

Washington chuyển ngoại giao chính thức từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979. Tương tác với quốc đảo này đã được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan cùng năm và sau đó là Sáu đảm bảo năm 1982.

Trong khi đó, Bắc Kinh coi bất kỳ mối quan hệ nào với Đài Bắc – chính thức hay không chính thức đều là vi phạm “nguyên tắc Một Trung Quốc”, theo đó họ tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan.

Nghị quyết đồng thời không ràng buộc tuân theo luật pháp gần đây có khả năng thúc đẩy quan hệ song phương bao gồm Đạo luật Du lịch Đài Loan năm 2018 và Đạo luật TAIPEI năm 2020. Đạo luật thứ nhất cho phép các chuyến thăm ngoại giao cấp cao giữa Đài Bắc và Washington, trong khi đạo luật thứ hai ủng hộ việc Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế nơi tư cách nhà nước không phải là yêu cầu bắt buộc.

Có thể bạn quan tâm: