Tòa án phúc thẩm tối cao của Pháp ngày 22/7 đưa ra phán quyết rằng Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà Christine Lagarde, phải hầu tòa để làm rõ vai trò của bà trong việc thanh toán số tiền hơn 400 triệu Euro cho doanh nhân Bernard Tapie hồi năm 2008 khi bà còn làm Bộ trưởng Tài chính Pháp.

Mặc dù bà Lagarde đã có kháng cáo sau khi một thẩm phán hồi tháng 12/2015 buộc bà phải hầu tại Tòa án Công lý Pháp, một tòa án đặc biệt chuyên trách xử lý lỗi của các bộ trưởng, nhưng tòa phúc thẩm đã bác bỏ kháng cáo này.

Luật sư của bà, ông Patrick Maisonneuve, bày tỏ sự hối tiếc về quyết định này và cho biết ông tin tưởng phiên tòa sẽ chứng minh bà vô tội.

Bà Lagarde bị cáo buộc đã lơ là trách nhiệm khi ký quyết định cho phép bồi thường cho doanh nhân Bernard Tapie trong vụ kiện giữa ông và chính phủ Pháp. Ông Tapie được cho là có quan hệ tình cảm với bà Lagarde.

Ông Tapie từng là cổ đông lớn của hãng Adidas và đã quyết định bán lại số cổ phần ở công ty này vào năm 1993 để trở thành một bộ trưởng trong nội các Pháp. Ông cáo buộc ngân hàng quốc doanh Credit Lyonnais đã cố ý định giá thấp giá trị của Adidas trong thương vụ đó. Năm 2007, bà Lagarde đã nhờ đến một tòa trọng tài để giải quyết vụ tranh chấp kéo dài này, và tòa trọng tài đưa ra phán quyết có lợi cho ông Tapie. Ông được nhận bồi thường 438 triệu USD dù tòa phúc thẩm chưa giải quyết.

Tuy nhiên, đầu tháng này, một tòa án phúc thẩm tại Paris đã ra phán quyết rằng ông Tapie không được hưởng khoản bồi thường đó và phải hoàn trả lại cho nhà nước.

Dù có liên lụy đến vụ việc này, bà Lagarde hồi tháng 1 vừa qua vẫn tái cử chức Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong nhiệm kỳ thứ hai.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: