ISIS đang phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu và cần giành được nhiều vùng lãnh thổ hơn nếu muốn tiếp tục duy trì thế lực khủng bố – theo một báo cáo mới đây.

Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) đã và đang gây quỹ cho các hoạt động của nhóm bằng cách chiếm đoạt các mỏ dầu, trộm cắp, bắt cóc, tống tiền, thậm chí là nhúng tay vào việc thu hoạch nội tạng. Nhóm người này cũng lợi dụng cả các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các quỹ từ thiện trong khu vực.

Tổ chức Đặc nhiệm về Hành động Tài chính (Financial Action Task Force-FATF) cho rằng ISIS phải mở rộng “để duy trì quản lý tài chính và chi tiêu trong những vùng nó hoạt động” trong cố gắng để lý giải kế hoạch chiến lược của nhóm này . FATF là tổ chức [1] gồm nhiều quan chức chính phủ trên khắp thế giới và có trụ sở tại Pháp.

“Nhu cầu nguồn vốn lớn để đáp ứng các yêu cầu về tổ chức và điều hành cho thấy điểm yếu về cơ sở hạ tầng của ISIL”, FATF nói thêm, khi nhắc đến một tên gọi khác của nhóm người này là ISIL. Hiện vẫn chưa rõ liệu “việc thu ngân quỹ [của ISIS] thông qua số tiền bất chính mà họ kiếm được từ nghề khủng bố, bao gồm cả tống tiền và trộm cắp, có bền vững theo thời gian hay không”.

FATF cho rằng các cường quốc nước ngoài bắt buộc phải cắt đứt “các luồng thu nhập khổng lồ” vốn là “cả thách thức lẫn cơ hội cho cộng đồng toàn cầu để đánh bại tổ chức khủng bố này”.

“Nhiều biện pháp đối phó truyền thống từng được sử dụng để lấy đi nguồn tiền của các tổ chức khủng bố không thể áp dụng được đối với mô hình mới mà ISIL đã dùng”, báo cáo khẳng định. “Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ tổ chức khủng bố nào, mạng lưới tài chính, hậu cần, và cung cấp của ISIL dễ bị tổn thương”.

Là tổ chức giám sát tình hình ở Syria kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu từ nhiều năm trước đây, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Syria (SOHR) cũng lưu ý rằng ISIS cần tiền.

“Họ cần tiền”, người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdulrahman nói với Reuters. “Kể từ khi các cuộc không kích đánh trúng các cơ sở lọc dầu của họ và việc vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó khăn hơn thì họ đã tăng thuế và tìm nhiều cách để kiếm tiền”. Ông Abdulrahman nói thêm rằng ISIS đã bắt đầu bán kim loại phế liệu từ các cơ sở bị ném bom ở phía Đông Syria.

Thiếu tiền có thể là nguyên nhân tại sao gần đây ISIS lại bắt cóc hơn 220 người Ki-tô hữu để đòi tiền chuộc. “Trong năm vừa qua, ISIL đã tăng đáng kể doanh thu thông qua các khoản tiền chuộc cho những nạn nhân bị bắt cóc. Thành viên của FATF ước tính rằng khoản tiền này dao động trong khoảng từ 20-45 triệu USD”, báo cáo của FATF khẳng định.

Giải thích chi tiết về dòng doanh thu của ISIS, một báo cáo trên tờ tạp chí Foreign Affairs viết: “Vẫn còn nhiều khoản tài trợ đến từ việc bán thuốc lá, dược phẩm, điện thoại di động, đồ cổ, và hộ chiếu nước ngoài giả. Việc buôn bán một số mặt hàng này từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên đáng kể”.

Jack Phillips, Epoch Times

Hồng Liên (biên dịch ) – Sao Mai (biên tập)

Chú thích của người biên tập:

[1]: FATF là tổ chức liên chính phủ do G7 lập ra năm 1989 để đối phó với nạn rửa tiền và tài chính cho khủng bố.