Một vị tướng Nga đã nghỉ hưu béo phì đã được đưa ra tiền tuyến ở Ukraina khi ông Vladimir Putin không còn nhiều sĩ quan cấp cao.

Theo một nguồn tin của Daily Star của Anh, Vị tướng nặng 127kg, 67 tuổi, hiện được cho là phụ trách các lực lượng đặc biệt của Nga hoạt động ở Ukraina sau khi chỉ huy cũ của đơn vị này bị thương nặng trong một cuộc tấn công bằng pháo binh. Cựu chiến binh trong cuộc chiến thảm khốc của Nga ở Afghanistan được biết đến với cái tên Tướng Pavel.

Một nguồn tin tình báo cấp cao đã nói với ấn bản The Sun của tờ báo rằng: “Putin hiện đang cạo đáy thùng” (một cụm từ để chỉ việc phải sử dụng đến những thứ kém chất lượng vì không còn gì khác để dùng).

Nguồn tin cho hay: “Hầu hết các chỉ huy cấp cao giỏi nhất và thiện chiến nhất của ông ấy đều đã thiệt mạng hoặc bị thương trong trận chiến ở Ukraina, vì vậy ông ấy đang đưa các sĩ quan hạng hai đến mặt trận, những người không tồn tại được lâu”.

“Ông ấy hiện đang lôi kéo các tướng lĩnh nghỉ hưu và một trong số đó là Tướng Pavel.

“Nếu một vị tướng về hưu nhận được tin nhắn từ Putin nói rằng nước Nga cần bạn chiến đấu ở Ukraina thì bạn không thể làm được gì nhiều.

Pavel là một người lính trong hơn 40 năm và trở thành chỉ huy của lực lượng đặc biệt của Nga nhưng đó là cách đây 25 năm khi ông còn trẻ. Ông được cho là đã phục vụ ở Syria ngay trước khi từ giã quân ngũ cách đây 5 năm.

Cho đến gần đây, ông đang sống ở ngoại ô Matxcova nhưng được cho là đã được lệnh trở lại phục vụ tại ngũ vào tháng trước.

Nga được cho là có tới 10 tướng lĩnh và 30 sĩ quan cấp cao đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraina.

Các ước tính mới nhất cũng cho thấy có khoảng 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 100.000 người bị thương.

Theo báo cáo mà báo Anh trích dẫn, Nga đã mất hơn 4.000 xe tăng và xe bọc thép, 216 máy bay chiến đấu, 183 trực thăng tấn công và 620 máy bay không người lái.