Trong trường hợp xảy ra sự cố và tràn dầu, mọi hậu quả có thể đổ lên đầu các quốc gia như Phần Lan và Estonia.

Nhiều con tàu chở dầu không rõ danh tính đang vận chuyển dầu qua Vịnh Phần Lan ở phía đông Biển Baltic. Nga đã tăng cường vận chuyển dầu đường dài bằng các tàu đáng ngờ sau khi áp dụng lệnh cấm vận dầu mỏ.

Theo Euractiv, sự xuất hiện của hàng trăm tàu ​​chở dầu trong tình trạng tồi tệ ở Vịnh Phần Lan vốn đã tắc nghẽn đã làm tăng rủi ro đối với an toàn hàng hải và môi trường.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn và tràn dầu, mọi hậu quả có thể đổ lên đầu các quốc gia như Phần Lan và Estonia, vì các nhà chức trách không biết liệu các “tàu chở dầu ma” có được bảo hiểm hợp lệ hay không.

Đại úy-Trung úy Tuomas Luukkonen từ Cảnh sát biển Vịnh Phần Lan cũng bày tỏ quan điểm tương tự. 

Ông nói: “Chúng tôi ước tính rằng một số tàu này có thủy thủ đoàn, những người có thể chưa từng đi thuyền trong khu vực trước đó. Điều này tạo ra nguy cơ xảy ra tai nạn”.

Ngoài ra, các công ty vận tải hiện đang tham gia vận chuyển dầu từ các cảng của Nga.

Ulla Tapaninen, phó giáo sư khoa vận tải hàng hải của Đại học Công nghệ Tallinn, cho biết: “Trong 6 tháng qua, một số lượng lớn các công ty vận tải đã xuất hiện mà chúng tôi thực tế không có thông tin gì. Chúng tôi không nhận được thông tin về thủy thủ đoàn, cũng như về tình trạng và tuổi của các con tàu, vì chúng không vào các cảng Châu Âu “.

Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga

EU và các nước G7 đã cấm gần như toàn bộ hoạt động nhập khẩu dầu bằng đường biển từ Nga kể từ ngày 5 tháng 12 năm 2022. Là một phần của lệnh cấm vận dầu mỏ, giới hạn giá cao hơn cho việc bán dầu của Nga đã được đưa ra ở mức 60 đô la một thùng.

Từ ngày 5 tháng 2 năm 2023, lệnh trừng phạt dầu mỏ của EU và G7 mở rộng đối với nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác của Nga. Giờ đây, các sản phẩm dầu của Nga, có giá thấp hơn dầu thô, có thể được bán với giá không quá 45 đô la một thùng. Và đối với nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác đắt hơn dầu mỏ, giá trần được ấn định là 100 USD/thùng.

Do lệnh trừng phạt, Nga bắt đầu tích cực tăng số lượng tàu chở dầu . Từ 25 đến 35 tàu gia nhập hạm đội bóng tối tàu chở dầu lậu của Nga mỗi tháng. Tổng cộng, khoảng 600 tàu chở dầu (tương đương 10% thị trường thế giới) đã được sử dụng để vận chuyển dầu của Nga. 

Vào mùa thu, con số này đã tăng lên đáng kể. Việc buôn bán tàu chở dầu được thực hiện bởi các tổ chức không xác định ở Dubai, Hồng Kông, Singapore và Síp,

Tại Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các công ty có tài sản tàu chở dầu trị giá 2 tỷ đô la đã xuất hiện. Trong vòng chưa đầy một năm, họ đã tập hợp một đội tàu hiện vận chuyển hàng triệu thùng dầu của Nga đi khắp thế giới.Giờ đây, hàng trăm con tàu chở nhiên liệu đang cố gắng trốn tránh những con mắt tò mò về nơi chúng sẽ đến. Đội tàu chở dầu “bóng tối” của Nga đang trở thành vấn đề đối với những nước khác.