Các cuộc biểu tình phản đối chính sách tăng tuổi nghỉ hưu tiếp tục nổ ra ở Nga, bất chấp những nhượng bộ gần đây của Tổng thống Vladimir Putin, theo BBC.

Các nhà quan sát độc lập cho biết có hơn 10.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại Moscow. Các thành phố khác cũng diễn ra các cuộc biểu tình.

Người biểu tình cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu lên quá nhiều là không hợp lý khi người dân có tuổi thọ thấp, nhiều người sẽ không sống được tới tuổi nghỉ hưu. Tính trung bình, đàn ông Nga có tuổi thọ 66, còn phụ nữ có tuổi thọ 77.

Ban đầu chính phủ Nga quyết định tăng tuổi nghỉ hưu của đàn ông từ 60 lên 65 và phụ nữ từ 55 lên 63 tuổi. Sau khi đông đảo người dân phản đối, Tổng thống Putin đã cho điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của nữ từ 63 xuống 60 tuổi, còn tuổi nghỉ hưu của nam vẫn giữ nguyên, đây được xem là một nhượng bộ của chính phủ Nga đối với các yêu cầu của người biểu tình.

Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, lập luận rằng quyết định của chính phủ Nga đưa ra dựa trên thực tế tuổi thọ của người dân đã tăng. Ông nói rằng có tới 12 triệu người Nga đến tuổi hưu vẫn còn làm việc, bằng gần một phần tư số người về hưu.

Các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật cho thấy chính sách này vẫn là một vấn đề nhạy cảm đối với chính phủ, dù Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân ủng hộ trong một bài phát biểu trên truyền hình vào hôm thứ Tư (29/8).

Trong bài phát biểu, lần đầu tiên ông Putin nhận trách nhiệm cá nhân về việc thay đổi tuổi nghỉ hưu và mô tả rằng đó là một điều cần thiết về mặt tài chính, theo Reuters. Tổng thống Putin nói rằng việc trì hoãn nâng tuổi nghỉ hưu nhiều năm nay có nguy cơ gây ra lạm phát, đòi nghèo cũng như đe dọa tới sự ổn định và an ninh của nước Nga. Ông kết thúc bài phát biểu của mình với việc đề nghị người dân Nga thấu hiểu cho chính sách này.

Cuộc biểu tình tại Moscow hôm Chủ nhật (2/9) đã chứng kiến nhiều người mang cờ đỏ và biểu ngữ của Đảng Cộng sản, tổ chức đứng sau các cuộc biểu tình, theo BBC.

Kha Đạt