Các tuyến đường của thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm qua (19/11) tràn ngập những người biểu tình mặc áo vàng yêu cầuThủ tướng Najib Razak từ chức, theo CNN.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Bersih, một liên minh các tổ chức phi chính phủ muốn cải cách và làm sạch quá trình bầu cử của Malaysia.

Bersih có nghĩa là “sạch” trong tiếng Mã Lai, và cuộc biểu tình hôm qua là giai đoạn thứ năm của hoạt động biểu tình đường phố mà nhóm này thực hiện.

biểu tình malaysia
Hàng nghìn người mặc áo thun vàng biêu tình tại thủ đô Kuala Lumper (Ảnh: Twitter)

Một tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Dù người Malaysia có quyền biểu tình một cách hòa bình, “quyền này không phải là tuyệt đối”, và chính quyền có thể hành động để đảm bảo an toàn công cộng.

“Sẽ là trái pháp luật nếu bất kỳ bên nào cố gắng lật đổ một chính phủ được bầu dân chủ thông qua các cuộc biểu tình đường phố”.

“Họ nên tuân theo các quy tắc của nền dân chủ của chúng ta và chờ đến cuộc bầu cử tiếp theo để đa số người Malaysia một lần nữa có thể chọn ra chính phủ của họ thông qua các thùng phiếu.”, tuyên bố cho biết.

biểu tình malaysia
Truyền thông Malaysia đưa tin về cuộc biểu tình (Ảnh: Twitter)

Sự bất mãn của công chúng Malaysia đối với Thủ tướng Najib gia tăng nghiêm trọng, đặc biệt là sau vụ bê bối xoay quanh quỹ tài chính do chính phủ điều hành mang tên 1Malaysia Development Berhad, hay 1MDB. Quỹ này được thành lập vào năm 2009 để đầu tư vào các dự án bất động sản, cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Theo Wall Street Journal, các nhà điều tra toàn cầu tin rằng hơn 1 tỉ đô la Mỹ đã chui vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Thủ tướng Najib Razak, phần nhiều trong đó đến từ quỹ đầu tư 1MDB.

biểu tình malaysia
Những người ủng hộ phong trào biểu tình của Bersih mặc áo thun màu vàng (Ảnh: Twitter)

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng tham dự cuộc biểu tình cùng với một chiếc áo thun màu vàng có ghi dòng chữ “Bersih 5”.

“Tôi hy vọng tất cả người dân Malaysia sẽ hỗ trợ hết mình và tham gia vào cuộc biểu tình Bersih này”, ông nói trong đoạn video được đăng trên Youtube.

biểu tình malaysia
Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng mặc áo thun vàng Bersih 5 và tham gia cuộc biểu tình (Ảnh: Twitter)

Theo CNN, nhiều người Malaysia rất ngạc nhiên khi thấy ông Mahathir ủng hộ cuộc biểu tình sau khi chính phủ của ông từng đàn áp dã man các cuộc biểu tình chống đối trong thời gian ông cầm quyền.

biểu tình malaysiaCuộc biểu tình hôm qua diễn ra trong hòa bình, và đám đông nhanh chóng giải tán khi một cơn mưa bắt đầu ập tới.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: