Gã khổng lồ về thiết bị bay không người lái (drone) của Trung Quốc DJI Technology đã xây dựng một doanh nghiệp thành công ở Hoa Kỳ trong thập kỷ qua, đến mức gần như đánh bật tất cả các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường.

Tuy nhiên, theo Reuters, các hoạt động ở Bắc Mỹ của công ty đã bị ảnh hưởng bởi các vụ lùm xùm nội bộ trong những tháng gần đây, với hàng loạt nhân viên bị cắt giảm và rời đi, theo các cuộc phỏng vấn với hơn hai chục nhân viên hiện tại cũng như nhân viên cũ.

Việc mất đi các quản lý chủ chốt, với việc một số người trong số đó đã gia nhập các công ty đối thủ, và công ty gặp các vấn đề phức tạp do các hạn chế của chính phủ Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, khiến cho viễn cảnh về sự thống trị của DJI đang bị xói mòn, 4 người trong số các nhân sự nói trên, bao gồm hai giám đốc điều hành cấp cao đã làm việc tại công ty cho đến cuối năm 2020, cho hay.

Khoảng 1/3 trong số 200 nhân viên cứng của DJI trong khu vực đã bị sa thải hoặc từ chức vào năm ngoái. Họ làm việc tại các văn phòng ở Palo Alto, Burbank và New York, theo thông tin từ ba cựu nhân viên và một nhân viên hiện tại.

Vào tháng 2 năm nay, trưởng bộ phận R&D của DJI đã rời đi và công ty sa thải số nhân viên R&D còn lại, khoảng 10 người, tại trung tâm nghiên cứu hàng đầu của họ ở Mỹ, thuộc Palo Alto, tiểu bang California, 4 người kể trên cho biết.

Về phía DJI, công ty do tỷ phú Frank Wang sáng lập và điều hành, cho biết rằng họ đưa ra quyết định khó khăn cắt giảm nhân sự ở Palo Alto là do “nhu cầu phát triển” của công ty.

Tuy nhiên, công ty không bình luận về sự ra đi của các nhân viên Hoa Kỳ khác.

DJI – một biểu tượng cho sự đổi mới của Trung Quốc kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2006 – là một trong số hàng chục công ty vướng vào làn sóng thù địch ngoại giao và thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, như là Huawei và Bytedance.

Các nguồn nhân viên và các đối thủ cạnh tranh cho biết, phạm vi tiếp cận thương hiệu, cũng như bí quyết kỹ thuật, khả năng sản xuất và lực lượng bán hàng của công ty đủ mạnh để công ty không sớm bị soán ngôi vương trong thị trường thiết bị bay không người lái phi quân sự ở Mỹ và trên toàn cầu trị giá hàng tỷ đô-la Mỹ.

Nhưng sắc lệnh hồi tháng 12/2020 theo đó xếp công ty này vào danh sách đen “Entity List (Danh sách Thực thể)” của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cùng với việc đóng cửa hoạt động R&D ở California có thể ảnh hưởng đến khả năng phục vụ nhu cầu của khách hàng Mỹ, theo ba cựu giám đốc điều hành cấp cao và hai đối thủ cạnh tranh.

Danh sách của Bộ Thương mại, được ban hành do các cáo buộc bao gồm việc DJI kích hoạt “hoạt động giám sát công nghệ cao”, cấm công ty mua hoặc sử dụng công nghệ hoặc linh kiện của Mỹ.

Cùng tháng đó, Romeo Durscher, trưởng bộ phận an toàn công cộng của DJI có trụ sở tại Hoa Kỳ, người đã đóng vai trò trung tâm trong việc xây dựng hoạt động kinh doanh của công ty trong việc cung cấp công nghệ bay không người lái cho các cơ quan và bộ phận phi quân sự của chính phủ Hoa Kỳ, đã nghỉ việc.

Durscher, vốn là một cựu giám đốc dự án của NASA và là một nhân vật có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp máy bay không người lái, hiện đang làm việc tại công ty Thụy Sĩ Auterion, một đối thủ cạnh tranh với DJI.

Ông nói rằng ông rời DJI bởi vì ông không hài lòng với việc cắt giảm nhân sự và những gì mà ông mô tả là các cuộc tranh giành quyền lực nôi bộ giữa đội Mỹ và đội Trung Quốc ở trụ sở chính.

“Không dễ dàng quyết định rời bỏ công ty dẫn đầu thị trường đang bỏ xa những người khác, Durscher, người đã gia nhập DJI vào năm 2014, nói.

“Nhưng những cuộc chiến nội bộ đó đang làm xao nhãng mục đích thực sự và vào năm 2020, nó trở nên tồi tệ hơn… chúng tôi mất đi những người rất có tài tại DJI và điều đó thật đáng tiếc”.

DJI là doanh nghiệp tư nhân không công bố số liệu bán hàng. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính thị trường phi quân sự của Mỹ có giá trị lên đến 4,2 tỷ đô-la vào năm ngoái. Công ty tư vấn DroneAnalyst cho biết, DJI kiểm soát gần 90% thị trường tiêu dùng ở Bắc Mỹ và hơn 70% thị trường công nghiệp.

Danh sách đen được ban hành vào tháng 12 của Bộ Thương mại và lệnh cấm mua các thành phần của Hoa Kỳ, có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng di động, máy chủ trang web và một số sản phẩm pin và hình ảnh của công ty, David Benowitz, trưởng bộ phận nghiên cứu tại DroneAnalyst và là một nhân vật cấp cao của nhóm doanh nghiệp của DJI cho biết. David cũng đã nghỉ việc ở công ty vào mùa hè năm ngoái.

DJI tuyên bố hồi tháng 12 rằng lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến khả năng mua và sử dụng dịch vụ của khách hàng của họ.

Việc liệt công ty vào danh sách đen được đưa ra sau các đòn trừng phạt chính thức khác. Vào tháng 10, Bộ nội vụ Hoa Kỳ cho biết, họ sẽ chỉ mua máy bay không người lái từ các công ty được Bộ Quốc phòng cho phép. Tháng 8 năm ngoái, Bộ Quốc phòng đã công bố danh sách 5 nhà cung cấp máy bay không người lái đã được chính phủ liên bang chấp thuận, bao gồm 4 công ty Mỹ và một công ty Pháp.

Benowitz nói rằng, căng thẳng Mỹ-Trung kéo dài và việc Washington thúc đẩy hỗ trợ các đối thủ của DJI có thể sẽ chứng kiến thị phần Bắc Mỹ của công ty giảm sút. Ông nói thêm rằng, mặc dù chính phủ liên bang bao gồm một phần tương đối nhỏ hoạt động kinh doanh của DJI, các hạn chế của nó có thể gây ra một “hiệu ứng sợ hãi”, với việc những người mua khác lo lắng về các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn trong tương lai.

Từ Khóa: