Bài bình luận của tác giả Ryan Ledendecker trên tờ The Federalist Papers.

Sau đây là nguyên văn bài viết:

Tại sao các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia vẫn đóng quân ở thủ đô Washington DC sau khi không có lời đe dọa “đáng tin cậy” nào trước đây trở thành hiện thực? Đây là một câu hỏi chính đáng. Nếu tất cả chúng ta đều trung thực với lòng mình, thì có thể nói rằng đây là một trò chơi quyền lực rõ ràng của Đảng Dân chủ để làm cho nó có vẻ như thể họ đang bị đe dọa không ngừng từ những người loạn trí đã xông vào Điện Capitol hôm 6/1.

Có nguy hiểm từ bạo lực hay không, tất cả đều phụ thuộc vào góc nhìn của từng người, không hơn không kém. Nhưng rất không công bằng đối với những nam nữ quân nhân hiện vẫn đang phải đóng quân ở đây. Hầu hết bọn họ không biết được tại sao trên thế giới này họ vẫn ở đó, cùng với việc họ không biết họ còn xa cách cuộc sống “thực tại” của mình bao lâu.

Đề cập đến điều này, đây đều là những người lính tình nguyện bán thời gian, những người đã đăng ký để làm những gì họ được bảo, tuy nhiên, bản thân họ cũng có cuộc sống riêng của mình. Từ những người kế toán đến bác sĩ cho đến chủ doanh nghiệp nhỏ – những người lính tốt bụng này đã thực hiện nghĩa vụ của mình và cần phải được trở về nhà.

Càng khiến vấn đề tồi tệ hơn là một báo cáo đáng báo động xuất hiện hôm thứ Ba (2/3), theo Fox News, khi hàng chục Vệ binh Quốc gia Michigan đã phải nhập viện điều trị sau khi ăn phải loại đồ ăn chưa nấu chín và cả những món ăn được cho là bị lẫn phải mảnh kim loại và các dị vật có hại khác.

(Hình trên: Đồ ăn bẩn đã khiến lực lượng Vệ binh Quốc gia từ tiểu bang Michigan được điều đến thủ đô DC phải nhập viện)

Đây là một điều đáng phẫn nộ. Thật tồi tệ khi bị mắc kẹt trong một hầm đậu xe trong nhiều tháng liền, nhưng bây giờ quân đội của chúng ta, trên đất Mỹ, đang phải lo lắng về khả năng sẽ bị đổ bệnh vì thức ăn mà họ được cung cấp hay sao? Ý tôi là, chuyện này có thể khả dĩ và thông cảm được nếu họ đang phải đóng quân ở một số khu vực nghèo khó nào đó của Trung Đông, nhưng điều này lại đang xảy ra ở ngay chính thủ đô của nước Mỹ? Thôi nào, chúng ta có thể làm tốt hơn thế này chứ.

“Chúng tôi hiểu rằng [chính phủ] đã ra quyết định cung cấp các bữa ăn theo hợp đồng để hỗ trợ toàn bộ [lực lượng quân đội] đóng quân tại Điện Capitol. Tuy nhiên, rõ ràng là những bữa ăn theo hợp đồng này được chuẩn bị kém, đôi khi không thể ăn được, và rất không đủ để hỗ trợ binh lính của chúng ta”, theo nội dung một bức thư từ một nhóm các nhà lập pháp tiểu bang Michigan.

“Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta hiện đang phục vụ ở Washington DC phải nhập viện bởi đồ ăn họ được cung cấp”, các nhà lập pháp nói thêm.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng ở tiểu bang Michigan đã yêu cầu thay thế ngay lập tức nhà thầu phụ trách việc cung cấp thức ăn cho những quân nhân này và quân đội được cấp khoản phí tiền ăn mỗi ngày trong khi tình hình được giải quyết dần dần.

Đó ít nhất là điều họ có thể làm cho quân đội của chúng ta, vì Chúa.

Nhiều người trong số các binh sĩ đã được phỏng vấn cho biết họ đang phải tiêu tiền của riêng mình để mua thực phẩm không bị nhiễm bẩn. Thật là không thể tin được khi biết rằng họ sẽ phải chi số tiền ít ỏi kiếm được của mình để mua thực phẩm duy trì cuộc sống.

Một số binh sĩ thậm chí từng có kinh nghiệm đóng quân nước ngoài tỏ ra khá ngạc nhiên đối với chất lượng thực phẩm mà họ nhận được ngay tại quê nhà.

“Tinh thần của binh sĩ rất tệ,” một binh sĩ cho biết. “Nhiều người đã từng phục vụ ở nước ngoài đã không thể tin được chất lượng thực phẩm mà họ đang được cung cấp ở đây.”

Đây là điều không thể chấp nhận được. Việc này cần phải được giải quyết sớm và bất cứ ai điều hành công ty được ký hợp đồng để cung cấp khẩu phần ăn cho quân đội của chúng ta cần phải bị truy tố trách nhiệm.