Theo một báo cáo hôm thứ Năm (19/3), hàng chục nhân viên Tòa Bạch Ốc đã bị đình chỉ, yêu cầu từ chức hoặc buộc phải tham gia một chương trình làm việc từ xa vì một hành vi mà chính quyền ông Biden từng nói sẽ không dùng để loại bỏ họ. Và chính Phó Tổng thống Harris cũng đã thừa nhận mình từng có hành vi này.

Tờ Daily Beast đưa tin rằng các nhân viên bị cho rời vị trí lần này là do đã sử dụng cần sa trong quá khứ, theo ba người biết thông tin về vấn đề này nói với điều kiện giấu tên.

Những nhân viên từng sử dụng cần sa để giải trí ở một trong 14 tiểu bang nơi cần sa là hợp pháp cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách này. Cần sa vẫn là bất hợp pháp theo luật liên bang.

Các nhân viên trẻ của Tòa Bạch Ốc đã tiết lộ việc sử dụng cần sa của họ trong một tài liệu chính thức mà họ được yêu cầu điền vào như một phần của quá trình kiểm tra lý lịch để làm việc tại đây. Các nhân viên cáo buộc rằng họ đã được các quan chức trong chính quyền của Biden đảm bảo rằng việc sử dụng cần sa để giải trí sẽ không phải là yếu tố làm mất tư cách công chức.

Họ được cho là “hài lòng” rằng chính quyền Biden rất cởi mở về vấn đề sử dụng cần sa.

Một cựu nhân viên khác nói thêm rằng “không có bất kỳ giải thích nào” trong các cuộc gọi do Giám đốc Quản lý và Điều hành Tòa Bạch Ốc Anne Filipic quản lý.

NBC News đã đưa tin vào tháng 2 rằng việc sử dụng cần sa sẽ không trở thành yếu tố để loại bỏ những người nộp đơn vào các vị trí chủ chốt của Tòa Bạch Ốc. Một số ứng viên đã sử dụng cần sa trên cơ sở “hạn chế” có thể nhận được sự miễn trừ nếu các vị trí họ ứng tuyển không yêu cầu các tiêu chuẩn an ninh.

Thật trùng hợp, một người trong Tòa Bạch Ốc đã sử dụng cần sa trong quá khứ là Phó Tổng thống Kamala Harris, theo Breitbart.

Vào tháng 2/2019, bà Harris xuất hiện trong chương trình trò chuyện radio “The Breakfast Club” có trụ sở tại New York và nói về việc sử dụng cần sa.

Người đồng dẫn chương trình Charlamagne Tha God hỏi Harris liệu bà có phản đối việc hợp pháp hóa cần sa hay không. “… Tôi vẫn hay nửa đùa nửa thật về điều này. Một nửa gia đình tôi đến từ Jamaica, bạn đang đùa tôi sao”, bà Harris đáp lại trong khi cười lớn.

Donald Harris, cha của Kamala, đã bị xúc phạm bởi lời nhận xét của con gái về việc người Jamaica hút cần sa và tuyên bố: “Nói cho bản thân tôi và gia đình Jamaica trực tiếp của tôi, chúng tôi muốn tách mình ra khỏi hành vi này (câu nói của Harris về việc người Jamaica hay hút cần) một cách rõ ràng”.

Charlamagne Tha God sau đó hỏi Kamala rằng bà đã bao giờ hút cần sa chưa, và bà trả lời: “Tôi có. Và tôi đã hít – Tôi đã hít”. “Đó là vào một thời điểm khá lâu trước đây. Nhưng, có.”

Bà nói rằng đã sử dụng cần sa ở trường đại học.